Hóa 10 Xác định nguyên tố hóa học

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 0,3 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nước thì thu được 0,224 lít khí hiđro ở đktc. Hai kim loại đó là gì ?
Mọi người hướng dẫn giúp em cách giải dạng bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan hoàn toàn 0,3 gam hỗn hợp hai kim loại X và Y ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IA vào nước thì thu được 0,224 lít khí hiđro ở đktc. Hai kim loại đó là gì ?
Mọi người hướng dẫn giúp em cách giải dạng bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều.
X, Y đều thuộc nhóm IA => X, Y hóa trị 1

X, Y phản ứng với nước tỉ lệ như nhau nên lấy phương trình tổng quát như sau :
$2A + 2H_2O \rightarrow 2AOH + H_2$

$nH_2$ = 0,01 => nX = 0,02 mol
$M_{tb}$ = 0,3 : 0,02 = 15

Nhìn trên BTH , thấy M = 15 nằm giữa Li ( 3 ) và Na ( 23 ) => 2 kim loại cần tìm là Li và Na

Đối với dạng này , bạn tìm ra nguyên tử khối trung bình của 2 nguyên tố rồi xét trên BTH là ra nhé.
Có gì thắc mắc , bạn cứ hỏi bên dưới. Chúc bạn học tốt !
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom