Hóa 10 Xác định nguyên tố hóa học

kylin1155@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng tám 2018
30
2
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu1) Nguyên tố X thuộc nhóm VA. Trong oxit bậc cao nhất, nguyên tử X chiếm 43,66% về khối lượng. Tìm nguyên tố X.

Câu2) Nguyên tố Y thuộc nhóm VIIA. Trong hợp chất khí với hidro, nguyên tử hidro chiếm 2,74% về khối lượng. Tìm nguyên tố Y

Câu3) Nguyên tố R có cấu hình electron lớp ngoài cùng là ns2 np6, trong hợp chất với hidro chung 75% R về khối lượng. Xác định tên nguyên tố R và viết công thức oxit cao nhât.

Câu4) Nguyên tố R có hóa trị cao nhất với oxi bằng hóa trị với hidro. Trong hợp chất với hidro chứa 25% hidro về khối lượng. Xác định tên của R
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
28
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) X thuộc nhóm VA => Oxit cao nhất của X: $X_2O_5$
Ta có: $\dfrac{2X}{2X+16.5} . 100 = 43,66 \Leftrightarrow X = 31$
=> X: Photpho (P)
2) Y thuộc nhóm VIIA => Hợp chất khí với hiđro của Y: $HY$
Ta có: $\dfrac{1}{1+Y} . 100 = 2,74 \Leftrightarrow Y = 35,5$
=> Y: Clo (Cl)
3) R có cấu hình electron lớp ngoài cùng: $ns^2np^6$ => khí hiếm chăng? Xem lại đề nhé
4) R có hóa trị cao nhất với oxi bằng hóa trị trong hợp chất khí với hiđro => $x = 8-x \Leftrightarrow x = 4$
=> R thuộc nhóm IVA => Hợp chất khí của R với hiđro: $RH_4$
Ta có: $\dfrac{R}{R+1.4} . 100 = 75 \Leftrightarrow R = 12$
=> R: Cacbon (C).
 
Top Bottom