Hóa 10 xác định nguyên tố hoá học

gaxriu nguyên

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
522
1,342
171
Tây Ninh
thpt
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải giúp em bài sau ạ :" Hỗn hợp bột gồm chất (A) và (B) có sử dụng rộng rãi trong tàu lặn.bCoong thức của phân tử (A) là X2Z2; tổng số hạt cơ bản trong ptử A là 116, trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36; số khối của X lớn hơn số khối của Z là 7 đơn vị; tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X ít hơn trong phân tử Z2 là 14 hạt. Công thức của phân tử B là YZ2;tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y nhiều hơn trong phân tử Z2 là 10 hạt; số hạt mang điện trong nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện trong phân tử Z2 là 6 hạt. Xác định các nguyên tố X Y và z. Gọi tên (A) (B)
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
* Xét phân tử A (X2Z2):
tổng số hạt cơ bản trong ptử A là 116 => 2(2pX+nX+2pZ+nZ)=116 (1)
trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 36 => 2(2pX+2pZ-nX-nZ)=36 (2)
số khối của X lớn hơn số khối của Z là 7 đơn vị => (pX+nX)-(pZ+nZ)=7 (3)
tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử X ít hơn trong phân tử Z2 là 14 hạt => 2(2pZ+nZ)-(2pX+nX)=14 (4)
từ (1) và (2), ta được:
pX+pZ=19
nX+nZ=20
(3) => pX+nX-(19-pX+20-nX)=7 (5)
(4) => 2(38-2pX+20-nX)-(2pX+nX)=14 (6)
Từ (5) và (6) => pX=11 và nX=12 => X là Na
=> pZ=8 và nZ=8 => Z là O
=> A là Na2O2
*Xét phân tử B (YO2)
tổng số hạt cơ bản trong nguyên tử Y nhiều hơn trong phân tử O2 là 10 hạt => (2pY+nY)-2(2.8+8)=10 (7)
số hạt mang điện trong nguyên tử Y nhiều hơn số hạt mang điện trong phân tử O2 là 6 hạt => 2pY-2.2.8=6 (8)
Từ (7) và (8), ta được: pY=19 và nY=20 => Y là K
=> B là KO2
 
Top Bottom