Hóa 10 Xác định nguyên tố halogen

Kim Ngânn

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2021
301
293
66
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là hai nguyên tố halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức của hai muối là?

2. Cho dung dịch chứa 10 gam hỗn hợp gồm hai muối KX và KY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 14,35 gam kết tủa. Tính phần trăm theo khối lượng của KX trong hỗn hợp ban đầu.

Cho em hỏi 2 bài này có phải làm theo cách gọi công thức chung hay sao vậy ạ? Anh chị hướng dẫn em với ạ. Em cảm ơn ạ.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
20
Bình Định
Cho 31,84 gam hỗn hợp NaX và NaY (X,Y là hai nguyên tố halogen ở hai chu kì liên tiếp) vào dung dịch AgNO3 dư thì thu được 57,34 gam kết tủa. Công thức của hai muối là?
Gọi CT chung: NaA
NaA + AgNO3 -> AgA + NaNO3
nNaA= [tex]\frac{31,84}{23+M_{A}}[/tex]
nAgA= [tex]\frac{57,34}{108+M_{A}}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{31,84}{23+M_{A}}[/tex] = [tex]\frac{57,34}{108+M_{A}}[/tex]
=> [tex]M_{A}[/tex]=83,13 => X là Br, Y là I
CT 2 muối: NaBr và NaI
2. Cho dung dịch chứa 10 gam hỗn hợp gồm hai muối KX và KY (X, Y là hai nguyên tố có trong tự nhiên, ở hai chu kì liên tiếp thuộc nhóm VIIA, số hiệu nguyên tử ZX < ZY) vào dung dịch AgNO3 (dư), thu được 14,35 gam kết tủa. Tính phần trăm theo khối lượng của KX trong hỗn hợp ban đầu.
Giải tương tự bài trên nha bạn
Còn gì thắc mắc bạn cứ hỏi nhé ^^
 
Top Bottom