Hóa Xác định nguyên tố dựa vào mối liên hệ vị trí trong BTH

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1:
ở 1 vài chu kỳ đầu, hiệu số hiệu nguyên tử giữa 2 nguyên tố cùng nhóm và thuộc 2 chu kỳ liên tiếp có thể là 2, 8 và 18
ta lấy trường hợp [tex]Z_Y-Z_X=8(Z_X<Z_Y)[/tex]
Lại có: [tex]Z_X+Z_Y=30[/tex]
=> [tex]Z_X=11(Na);Z_Y=19(K)[/tex]
Bài 2: giống bài 1
Bài 3: ngược lại với 2 bài trên
2 ng tố liên tiếp thuộc cùng 1 chu kỳ nên ta có [tex]Z_Y=Z_X+1(Z_X<Z_Y)[/tex]
Lại có [tex]Z_X+Z_Y=33[/tex]
=> [tex]Z_X=16(S);Z_Y=17(Cl)[/tex]
Bài 4:
X thuộc chu kỳ 3, nhóm IIA => X là Mg (Z=12)
=> Cấu hình e: [tex]1s^22s^22p^63s^2[/tex]
Y cũng thuộc chu kỳ 3 và cách X 4 ô => Y là S (Z=16)
=> Cấu hình e: [tex]1s^22s^22p^63s^23p^4[/tex]
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ
Top Bottom