Hóa 9 Xác định muối

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Muối A có công thức là XY_2 tổng số hạt cơ bản là 140 hạt, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Cũng trong phân tử này thì số hạt mang điện của Y nhiều hơn của X là 44 hạt. xác định muối A
@Kyando,
NTrước 8h tối nhé
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Muối A có công thức là XY_2 tổng số hạt cơ bản là 140 hạt, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Cũng trong phân tử này thì số hạt mang điện của Y nhiều hơn của X là 44 hạt. xác định muối A
@Kyando,
NTrước 8h tối nhé
2pX+nX + 4pY+2nY=140
2pX+4pY-nX-nY=44
=> 4pX+8pY=184
4pY-2pX=44
px=12, pY=17
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
22
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
2pX+nX + 4pY+2nY=140
2pX+4pY-nX-nY=44
=> 4pX+8pY=184
4pY-2pX=44
px=12, pY=17
Muối A có công thức là XY_2 tổng số hạt cơ bản là 140 hạt, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Cũng trong phân tử này thì số hạt mang điện của Y nhiều hơn của X là 44 hạt. xác định muối A
@Kyando,
NTrước 8h tối nhé
Với số liệu Thanh tìm ra thì pX=zX= 12 => X là magie (zMg=12)
pY=zY=17 => Y là clo (zCl= 17)
> Muối cần tìm là MgCl2 (magie clorua)
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,115
269
22
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Tiếp tục nè
Sục V CO_2 vào 0,4mol Ca(OH)2 thu được 0,3mol CaCO3, Tính V và nồng độ phần trăm các chất trong dd
@Toshiro Koyoshi , @xuanthanhqmp , @Kyando
Theo gt ta có: [tex]n_{Ca(OH)_2}> n_{CaCO_3}[/tex]
+, Trường hợp 1: Tạo 1 muối trung hoà
PTHH: [tex]CO_2+Ca(OH)_2\rightarrow CaCO_3+H_2O(1)[/tex]
Từ (1); gt ta có: [tex]n_{CO_2}=n_{CaCO_3}=0,3(mol)\Rightarrow V_{CO_2}=...[/tex]
Từ đó tính nồng độ $Ca(OH)_2$ dư
+, Trường hợp 2: Tạo 2 muối: 1 muối trung hoà 1 muối axit
PTHH: [tex]2CO_2+Ca(OH)_2\rightarrow Ca(HCO_3)_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) ta có: [tex]n_{CO_2}=0,5(mol)\Rightarrow V_{CO_2}=...[/tex]
Từ đó tính nồng độ $Ca(HCO_3)_2$
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Tiếp tục nè
Sục V CO_2 vào 0,4mol Ca(OH)2 thu được 0,3mol CaCO3, Tính V và nồng độ phần trăm các chất trong dd
Ta có: nOH>nCaCO3 => kết tủa chưa max, có hai trường hợp
TH1: Kiềm dư, chỉ tạo muối trung hòa
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,3.............................................0,3
=> Tính được mol CO2 => tính ra V
TH1: CO2 dư, làm tan 1 phần kết tủa
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
.........................0,4.................0,4
[tex]CO_2+H_2O+CaCO_3=>Ca(HCO_3)_2[/tex]
(0,4-0,3).....................<=(0,4-0,3)
Tính được nCO2=0,5 (mol) => tính ra V
 
Last edited:

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
Ta có: nOH>nCaCO3 => kết tủa chưa max, có hai trường hợp
TH1: Kiềm dư, chỉ tạo muối trung hòa
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
0,3.............................................0,3
=> Tính được mol CO2 => tính ra V
TH1: CO2 dư, làm tan 1 phần kết tủa
[tex]CO_2+Ca(OH)_2=>CaCO_3+H_2O[/tex]
.........................0,4.................0,4
[tex]CO_2+H_2O+CaCO_3=>Ca(HCO_3)_2[/tex]
(0,4-0,3).....................<=(0,4-0,3)
Tính được nCO2=0,1 (mol) => tính ra V
em cần xác định % thôi
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Muối A có công thức là XY_2 tổng số hạt cơ bản là 140 hạt, số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Cũng trong phân tử này thì số hạt mang điện của Y nhiều hơn của X là 44 hạt. xác định muối A
@Kyando,
NTrước 8h tối nhé
giả sử ptk là 140
Ta có hệ phương trình (tổng hiệu) hồi lớp 4 để tính tổng số hạt mang điện và tổng số hạt không mang điện
[tex]\left\{\begin{matrix} p+n=140 \\ p-n=44 \end{matrix}\right.[/tex] => tổng p=92, tổng n=48
Lại có: [tex]\left\{\begin{matrix} pX+pY=92 \\ pY-pX=44 \end{matrix}\right.[/tex]
=> tổng số hạt mang điện của Y là 68, tổng số hạt mang điện của X là 24
ta có: pX=zX= 24/2=12 => X là Mg
đảm bảo luôn Y hóa trị I, mà pY=zY=12 => Y là Clo
công thức phân tử: MgCl2
 

@Hiếu Kòii

Học sinh chăm học
HV CLB Lịch sử
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng năm 2019
297
516
96
20
Bến Tre
ko xác định
tính giúp em khối lượng dd ở TH2 đi mọi người năn nỉ đó
 
  • Like
Reactions: D'racy
Top Bottom