xác định muối

M

meocon_199490

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,02 gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al,Fe,Cu vào bình A chứa dd HCl dư,còn lại chất rắn B.lượng khí thoát ra được dẫn qua 1 ống chứa CuO nung nóng, thấy làm giảm khối lượng của ống đi 2,72gam. Thêm vào bình A lượng dư muối natri, đun nóng nhẹ, thu được 0,896 lít(đktc) một chất khí không màu, hóa nâu trong không khí.
a)xác định muối natri đã dùng
b)tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu
 
D

desert_eagle_tl

Cho 7,02 gam hỗn hợp bột kim loại gồm Al,Fe,Cu vào bình A chứa dd HCl dư,còn lại chất rắn B.lượng khí thoát ra được dẫn qua 1 ống chứa CuO nung nóng, thấy làm giảm khối lượng của ống đi 2,72gam. Thêm vào bình A lượng dư muối natri, đun nóng nhẹ, thu được 0,896 lít(đktc) một chất khí không màu, hóa nâu trong không khí.
a)xác định muối natri đã dùng
b)tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu


[TEX]n_O = n_{H_2} = \frac{2,72}{16} = 0,17 mol [/TEX]

[TEX]n_{NO} = 0,04 mol [/TEX]

Cho muối Na vào dd sau phản ứng ( gồm [TEX]H^+ [/TEX] và các muối của các KL) có khí thoát ra và hoá nâu trong không khí ==> khí [TEX]NO[/TEX] chuyển thành [TEX]NO_2[/TEX] ==> muối Na là [TEX] NaNO_3[/TEX]

Ta có : [TEX] 27a + 56b + 64c = 7,02 [/TEX]

[TEX] 3a + 2b = 0,17.2 = 0,34 [/TEX]

[TEX] b + 2c = 0,04.3 = 0,12 [/TEX]

[TEX] \Rightarrow a = 0,1 ; b = 0,02 ; c = 0,05[/TEX]

[TEX] \Rightarrow m_{Al} = 2,7 gam [/TEX]

[TEX] m_{Fe} = 1,12 gam [/TEX]

[TEX] m_{Cu} = 3,2 gam .[/TEX]
 
Top Bottom