Hóa 8 Xác định m và M. Tính khối lượng của M trong kim loại.

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

9. a) 100ml dd HCl 0,1M (D = 1,05gam/ml) hoà tan vừa đủ m gam kim loại M cho ra dd có khối lượng 105,11 gam. Xác định m và M.
b) Cho vào 200ml dd HCl 0,1M một lượng 0,26 gam Zn và 0,28 gam Fe, sau đó thêm tiếp vào dd này kim loại M nói trên cho đến khi thu được dd có chứa 2 ion kim loại và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng kim loại M đã cho vào là 0,218 gam. Tính khối lượng của M đã sử dụng biết các phản ứng xãy ra hoàn toàn.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
9. a) 100ml dd HCl 0,1M (D = 1,05gam/ml) hoà tan vừa đủ m gam kim loại M cho ra dd có khối lượng 105,11 gam. Xác định m và M.
b) Cho vào 200ml dd HCl 0,1M một lượng 0,26 gam Zn và 0,28 gam Fe, sau đó thêm tiếp vào dd này kim loại M nói trên cho đến khi thu được dd có chứa 2 ion kim loại và chất rắn B có khối lượng lớn hơn khối lượng kim loại M đã cho vào là 0,218 gam. Tính khối lượng của M đã sử dụng biết các phản ứng xãy ra hoàn toàn.
9.
a) $n_{HCl}=0,01 mol$
$m_{ddHCl}=105g $
$n_{H_2]=0,005 mol$
Bảo toàn m $ \rightarrow m_M=0,12 g$
Gọi n là hóa trị của M
$n_{MCl_n}=\frac{0,01}{n}$
Mặt khác $n_{MCl_n}=\frac{0,12}{M}$
$\rightarrow M=12n \rightarrow M$ là Mg
b) $n_{HCl}=0,02 mol$
$n_{Zn}=0,004 mol$
$n_{Fe}=0,005 mol$
Dung dịch B chứa :
[tex]\left\{\begin{matrix} Zn^{+2} : a & & \\ Mg^{+2} : b & & \\ Cl^- :0,02& & \end{matrix}\right.[/tex]
$\rightarrow $ Chất rắn B chứa $Fe : n_{Fe}=0,005 mol$ và có thể chứa $Zn : n_{Zn}=0,004-a$
Bảo toàn điện tích : $2a+2b=0,02$
$0,28 + 65(0,004-a)=24b+0,218$
$\rightarrow a=0,002$ và $b=0,008$

Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ
Top Bottom