Hóa Xác định M, R

nabitho09@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
39
13
81
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 15,3g hỗn hợp A gồm 1 muối CO3 của kim loại M hóa trị I và muối CO3 của kim loại R hóa trị II phản ứng với dung dịch HCl 3,36 lít H2 (đktc).
a) Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu g muối khan
b) Xác định M, R biết hỗn hợp A có tỷ lệ

nM2CO3 / nRCO3 = 1/2
 

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
Gọi số mol của Co2 trong 2 pt là x,y (mol)
a, M2CO3+2HCL --->2MCl +H2O+CO2
x : 2x : 2x : x : x
RCO3 +2HCl----->Rcl2 +h20+co2
y : 2y : y : y : y
Ta có nCO2=0,15 mol=x+y
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng
m muối= 15,3+2.(x+y).36,5 -(x+y)18-(x+y).44=16,95g
b,x/y =1/2
x+y=0,15
Giaỉ hệ phương trình ta tìm đươc x,y
Ta lập được hê phương trình
(2M+600)x +(R+60)y=15,3
(M+35,5)2x+(R+71)y=16,95
=> M,R
 
Top Bottom