Toán 12 Xác định m để đường thẳng y cắt đồ thị (C) tại 2 điểm phân biệt

NHTuan8826

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
24
5
21
21
Gia Lai
THPT Hà Huy Tập

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
pt hoành độ giao điểm: [TEX](2x-1)(x+2)=mx-1[/TEX](1)
delta>0 để có pt 2 nghiệm phân biệt
Gọi a,b, lần lượt là 2 nghiệm của (1), ta có A(a;2a-1) ,B(b;2b-1)
=>[TEX]AB^2=15<=>(a-b)^2+4(a-b)^2=15<=>(a-b)^2=3<=>(a+b)^2-4ab=3[/TEX]
Dùng Vi-ét để thay vào và đối chiếu với điều kiện delta là được
 
  • Like
Reactions: NHTuan8826

NHTuan8826

Học sinh
Thành viên
2 Tháng bảy 2018
24
5
21
21
Gia Lai
THPT Hà Huy Tập
pt hoành độ giao điểm: [TEX](2x-1)(x+2)=mx-1[/TEX](1)
delta>0 để có pt 2 nghiệm phân biệt
Gọi a,b, lần lượt là 2 nghiệm của (1), ta có A(a;2a-1) ,B(b;2b-1)
=>[TEX]AB^2=15<=>(a-b)^2+4(a-b)^2=15<=>(a-b)^2=3<=>(a+b)^2-4ab=3[/TEX]
Dùng Vi-ét để thay vào và đối chiếu với điều kiện delta là được
Em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
pt hoành độ giao điểm: [TEX](2x-1)(x+2)=mx-1[/TEX](1)
delta>0 để có pt 2 nghiệm phân biệt
Gọi a,b, lần lượt là 2 nghiệm của (1), ta có A(a;2a-1) ,B(b;2b-1)
=>[TEX]AB^2=15<=>(a-b)^2+4(a-b)^2=15<=>(a-b)^2=3<=>(a+b)^2-4ab=3[/TEX]
Dùng Vi-ét để thay vào và đối chiếu với điều kiện delta là được
bổ sung 2 nghiệm phải khác -2 nên
(2x-1)(x+2)-mx+1 với x=-2 khác 0
<=>2m+1 khác 0
<=>m khác -0,5
 
Top Bottom