xac định m chât trong hỗn hợp(giúp mình mình cần gấp)

L

lovelypig_nah

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hỗn hợp Fe,S không có không khí thu được chất rắn A ,hoà tan A bằng dung dịch HCl dư thoát ra 6,72dm3 khí D(đktc) và nhận được dung dịch B cùng chất rắn E.Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuS04 tách ra 19,2 g kết tủa đen.Tính khối lượng Fe,S biết E=3,2g
 
S

suphu_of_linh

Đun nóng hỗn hợp Fe,S không có không khí thu được chất rắn A ,hoà tan A bằng dung dịch HCl dư thoát ra 6,72dm3 khí D(đktc) và nhận được dung dịch B cùng chất rắn E.Cho khí D đi chậm qua dung dịch CuS04 tách ra 19,2 g kết tủa đen.Tính khối lượng Fe,S biết E=3,2g

[TEX]Fe + S \to FeS[/TEX]

Chẩt rắn A gồm FeS, Fe và S có thể còn dư

[TEX]FeS + 2HCl \to FeCl_2 + H_2S (1)[/TEX]

[TEX]Fe + 2HCl \to FeCl_2 + H_2 (2)[/TEX]

[TEX]n_D = \frac{6,72}{22,4} = 0,3 mol[/TEX]

dd B có HCl dư và 0,3 mol FeCl2

Chất rắn E là S còn dư, nặng 3,2g [TEX]\Rightarrow n_{S du} = \frac{3,2}{32} = 0,1 mol[/TEX]

Mặt khác thu dẫn 0,3 mol D qua CuSO4 tách được 19,2g kết tủa đen

[TEX]CuSO_4 + H_2S \to CuS + H_2SO_4[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2S} = n_{CuS} = \frac{19,2}{96} = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{H_2} = n_D - n_{H_2S} = 0,3 - 0,2 = 0,1 mol[/TEX]

Từ (1)(2) ta có

[TEX]n_S = n_{FeS} + n_{S du} = n_{H_2S} + n_{S du} = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = n_{FeS} + n_{H_2} = n_{H_2S} + n_{H_2} = 0,2 + 0,1 = 0,3 mol[/TEX]

Vậy trong hỗn hợp ban đầu có

[TEX]m_S = 0,3.32 = 9,6g[/TEX]

[TEX]m_{Fe} = 0,3.56 = 16,8g[/TEX]
 
Top Bottom