Hóa 9 Xác định M...........178

harder & smarter

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
600
363
126
Nam Định
KHÔNG CÓ TÊN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hoà tan 12,8 gam kim loại M hóa trị (II) vào 27,78ml dd H2SO4 98% (D=1,8g/ml), đun nóng được dung dịch A và một khí B duy nhất. Trung hòa dd A bằng dd NaOH 0,5M vừa đủ. Sau đó cô cạn dung dịch thu được 82,2 gam chất rắn C gồm 2 muối Na2SO4.10H2O và MSO4.nH2O. Sau khi làm khan hai muối trên thì thu được chất rắn E có khối lượng bằng 56,5% khối lượng của C.
a, Xác định M và công thức muối MSO4.nH2O.
b, Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M đã dùng.
2. Cho 1 gam kim loại M tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,4 lít khí H2. (đktc)
a, Xác định kim loại M.
b, Lấy 14 gam kim loại M tác dụng với một lượng vừa đủ dd H2SO4 24,5% thì thu được dd A. Làm lạnh A xuống [tex]3^{o}C[/tex] thấy có 55,53 gam tinh thể muối ngậm nước của muối sunfat kim loại M kết tinh. Nồng độ muối sunfat khan trong đó được bão hòa ở nhiệt độ đó 13,55%. Xác định công thức tinh thể muối ngậm nước.
@Bong Bóng Xà Phòng
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Hoà tan 12,8 gam kim loại M hóa trị (II) vào 27,78ml dd H2SO4 98% (D=1,8g/ml), đun nóng được dung dịch A và một khí B duy nhất. Trung hòa dd A bằng dd NaOH 0,5M vừa đủ. Sau đó cô cạn dung dịch thu được 82,2 gam chất rắn C gồm 2 muối Na2SO4.10H2O và MSO4.nH2O. Sau khi làm khan hai muối trên thì thu được chất rắn E có khối lượng bằng 56,5% khối lượng của C.
a, Xác định M và công thức muối MSO4.nH2O.
b, Tính thể tích dung dịch NaOH 0,5M đã dùng.
2. Cho 1 gam kim loại M tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thu được 0,4 lít khí H2. (đktc)
a, Xác định kim loại M.
b, Lấy 14 gam kim loại M tác dụng với một lượng vừa đủ dd H2SO4 24,5% thì thu được dd A. Làm lạnh A xuống [tex]3^{o}C[/tex] thấy có 55,53 gam tinh thể muối ngậm nước của muối sunfat kim loại M kết tinh. Nồng độ muối sunfat khan trong đó được bão hòa ở nhiệt độ đó 13,55%. Xác định công thức tinh thể muối ngậm nước.
@Bong Bóng Xà Phòng
Bài 2:
xM + yH2SO4 -> Mx(SO4)y + yH2
a. nH2 =[tex]\frac{0,4}{22,4}=\frac{1}{56}[/tex] mol
=> nM =[tex]\frac{x}{56y}[/tex] mol
=> [tex]M_M=\frac{1}{\frac{x}{56y}}=\frac{56y}{x}=28.\frac{2y}{x}[/tex]
• Nếu [tex]\frac{2y}{x}=1[/tex] -> loại
• Nếu [tex]\frac{2y}{x}=2[/tex] -> M là Fe
• Nếu [tex]\frac{2y}{x}=3 [/tex] => loại
M là Fe
b. Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
nFe = [tex]\frac{14}{56}=0,25[/tex] mol
=> nH2SO4 = nFeSO4 = 0,25 mol
=> mdd H2SO4 = 100 g
mFeSO4 (bđ) = 0,25.152= 38g
mdd sau khi làm lạnh = 14+ 100- 55,53= 58,47 g
Gọi x = nFeSO4.7H2O mol
=> mFeSO4 (tách ra) = 152x g
Theo đề bài ta có
[tex]\frac{38-152x}{58,47}=\frac{13,55}{100}[/tex]
<=> x = 0,2 mol
=> M FeSO4.nH2O = 278 g/mol
=> n = 7
Vậy CT muối ngậm nước : FeSO4.7H2O
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom