xác định KL

A

apple10

N

niemkieuloveahbu

$n_{khí}=0,069(mol)$

$m_{NO_3^-}=m_{muối}-m_{KL}=48,99-6,21=42,78(g) \Rightarrow n_{NO_3^-}=0,69(mol)$

$ \Rightarrow n_{e \ nhận}= 0,69(mol)$

Số e nhận của khí là 10 $\Rightarrow N_2$

Gọi M là khối lượng mol của kim loại, n là hóa trị thì:

$M=\frac{6,21}{0,69}.n=9n \Rightarrow Al$
 
S

socviolet

Hoà tan 6,21g kim loại M trong dung dịch HNO3 vừa đủ ta thu đc 1,5456 lít khí X (đktc) và dung dịch chứa 48,99g muối M(NO3)n. Dung dịch sau p.ư cho t.d với kiềm đun nóng ko có khí thoát ra. Xác định kim loại M và khí X?
Bảo toàn khối lượng, $m_{NO_3^-}$ trong muối = $m_{M(NO_3)_n}-m_M=48,99-6,21 \to n_{NO_3^-}=...$
=> $n_M=n_{M(NO_3)_n}=\frac{n_{NO_3^-}}{n} \to M=\frac{6,21n}{n_{NO_3^-}}$
Từ đó bạn biện luận ra M. Sau đó xét 2 trường hợp:
- TH1: Khí X là NO, NO2... nghĩa là chỉ có 1 nguyên tử N, gọi số OXH của N là m
Viết quá trình oxi hoá: $M \to M^{+n} + ne$
và quá trình khử: $N^{+5} + (5-m)e \to N^{+m}$
Áp dụng ĐL bảo toàn e tính tiếp.
- TH2: Khí X là N2, N2O...
Làm tương tự, nhớ: $2N^{+5} + (10-2m)e \to 2N^{+m}$
Good luck!
 
Top Bottom