Hóa 11 Xác định kl A

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
20
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 67 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại A vào dung dịch HNO3 đến khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N (ở đktc), dung dịch Y và 13 gam kim loại A. Cho NH3 dư vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 36 gam chất rắn. Kim loại A là?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 67 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4 và kim loại A vào dung dịch HNO3 đến khi phản ứng kết thúc thu được 2,24 lít khí NO là sản phẩm khử duy nhất của N (ở đktc), dung dịch Y và 13 gam kim loại A. Cho NH3 dư vào dung dịch Y thu được kết tủa Z. Nung Z trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 36 gam chất rắn. Kim loại A là?

Gọi a, b là mol A, Fe3O4 phản ứng => Aa + 232b = 54. (1)
Mol NO = 0,1
Vì A dư => cho Fe2+
Bảo toàn mol e: na = 3*0,1 + 2b. (2)
Dd Y: A(NO3)n a mol, Fe(NO3)2 3b

Vì m rắn = 36 < m hh = 54 => rắn chỉ có Fe2O3
=> muối A(NO3)n tạo phức tan với NH4+
=> rắn chỉ là Fe2O3 1,5b mol
Mol rắn = 1,5b = 36/160 = 0,225 => b = 0,15
(1) => Aa = 19,2 và (2) => na = 0,6
=> A = 19,2/a = 32n => n = 2 và A = 64 là Cu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom