Hóa 9 Xác định kim loại

Anh Công

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
18
17
6
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 / đốt cháy hoàn toàn 1g nguyên tố R cần dùng 0,7 lít O2 ở đktc thu được hỗn hợp x.Tìm R và x
2 / Khử hết 3,48g 1 oxit kim loại R cần 1,344l H2 ở đktc .Tìm công thức của oxit
3/ Nung 9,4g M(NO3)n thu đc 4g M2On tìm công thức của muối
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1 / đốt cháy hoàn toàn 1g nguyên tố R cần dùng 0,7 lít O2 ở đktc thu được hợp chất x.Tìm R và x
2 / Khử hết 3,48g 1 oxit kim loại R cần 1,344l H2 ở đktc .Tìm công thức của oxit
3/ Nung 9,4g M(NO3)n thu đc 4g M2On tìm công thức của muối
1. Đặt CT là $R_2O_n$, ta có:
4R + n$O_2$ -> 2$R_2O_n$
$n_{R}$= [tex]\dfrac{4}{n}[/tex].$n_{O_2}$=[tex]\dfrac{1}{8n}[/tex]
=> R= [tex]\frac{1}{\frac{1}{8n}}[/tex]= 8n => n= 4; R=32 (S)
=> X: $SO_2$
2. Đặt CT là $R_2O_n$, ta có:
$R_2O_n$ + n$H_2$ -> 2R + n$H_2O$
=> $n_{H_2}$=n.$n_{R_2O_n}$ = n. [tex]\dfrac{3,48}{2R+16n}[/tex]= 0,06
=> R=21n => n=[tex]\dfrac{8}{3}[/tex] và R=56 (phù hợp)
=> CT oxit: $Fe_3O_4$
3. 2M(NO_3)_n -> $M_2O_n$ + 2n$NO_2$ + [tex]\dfrac{1}{2}[/tex]$O_2$
Ta có: [tex]\dfrac{9,4}{M+ 62n}[/tex]=[tex]\dfrac{4}{2M+16n}[/tex]
=> M=32n => n=2; M=64 (Cu)
=> CT muối: $Cu(NO_3)_2$
Câu 1 hợp chất không phải hỗn hợp nhé bạn xem lại đề giúp mình nha ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
 

Nguyễn Yến My

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng một 2022
19
63
16
bài 1 chỗ R= 1/1/8n=8n chị có thể giải rõ ra đc không ạ ?


Theo mình n= 4 là ở trên chỗ R ấy bạn

[TEX]4R + 2O_2 \longrightarrow 2R_2O_n[/TEX]

-----------------------------
Nếu còn bất kì vấn đề gì bạn hãy phản hồi lại tại đây để bọn mình hỗ trợ nha!
Chúc bạn học tốt!
-----------------------------
Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số topic khác của box mình nha:

Thiên đường hóa học
 
Top Bottom