Hóa 8 Xác định kim loại

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X là hỗn hợp của 3 chất gồm kim loại M, oxit và muối sunfat của kim loại M. Biết M có hóa trị II không đổi trong các hợp chất. Chia 29,6 gam X thành hai phần bằng nhau:
– Phần 1: đem hòa tan tỏng dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch A, khí B. Lượng khí B này vừa đủ để khử hết 16 gam CuO. Sau đó cho dung dịch A tác dụng với dung dịch KOH dư, đến khi kết thúc phản ứng thu được kết tủa C. Nung C đến khối lượng không đổi thì thu được 14 gam chất rắn.
– Phần 2: cho tác dụng với 200 ml dung dịch CuSO4 1,5M. Sau khi kết thúc phản ứng tách bỏ chất rắn, cô cạn phần dung dịch thì thu được 46 gam muối khan.
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra và xác định kim loại M.
b) Tính phần trăm khối lượng các chất trong X.
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi x,y là số mol M,$MSO_4$ mỗi phần
P1:
B là $H_2$ ;$n_{CuO}=0,2$
$CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O$
0,2---0,2
=>x=0,2
$MO+H_2SO_4 \rightarrow MSO_4 +H_2O $
$MSO4+2KOH \rightarrow M(OH)_2+K_2SO_4$
$M(OH)_2 \overset{t^o}\rightarrow MO+ H_2O$
BTKL:14,8+0,2.16-96y+16y=14=>y=0,05
P2:
$n_{CuSO_4}=0,3$
$M+CuSO_4 \rightarrow MSO_4+Cu$
0,2----0,2
BT M:$n_{MSO_4}=n_{M}+n_{MSO_4}=0,25$
$n_{CuSO_4(dư)}=0,3-0,2=0,1$
$m_{muối}=0,1.160+0,25.(M+96)=46$=>M=24(Mg)
%Mg=$\frac{0,2.2.24.100}{29,6}=32,43$%
%$MgSO_4$=$\frac{0,05.2.120.100}{29,6}=40,54$%
=>%MgO=27,03%
 
Top Bottom