Hóa 9 Xác định kim loại

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho M là kim loại tạo ra hai muối MClx, MCly và tạo ra 2 oxit MO0,5x, M2Oy có thành phần về khối lượng của Clo trong 2 muối có tỉ lệ 1 : 1,173 và của oxi trong 2 oxit có tỉ lệ 1 : 1,352.
a) Xác định tên kim loại M và công thức hóa học các muối, các oxit của kim loại M.
b) Viết các phương trình phản ứng khi cho M tác dụng lần lượt với MCly; H2SO4 đặc, nóng.
 
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho M là kim loại tạo ra hai muối MClx, MCly và tạo ra 2 oxit MO0,5x, M2Oy có thành phần về khối lượng của Clo trong 2 muối có tỉ lệ 1 : 1,173 và của oxi trong 2 oxit có tỉ lệ 1 : 1,352.
a) Xác định tên kim loại M và công thức hóa học các muối, các oxit của kim loại M.
b) Viết các phương trình phản ứng khi cho M tác dụng lần lượt với MCly; H2SO4 đặc, nóng.

Xét 2 muối clorua:
$\frac{M}{M+35,5x} : \frac{M}{M+35,5y}=1 : 1,173$
$\rightarrow \frac{M+35,5y}{M+35,5x}= \frac{1}{1,173}$
Xét 2 oxit :
$\frac{2M}{2M+16x} : \frac{2M}{2M+16y}=1 :1,352$
$\rightarrow \frac{2M+16y}{2M+16x}=1:1,352$

3 ẩn 2 pt, e giải thì sẽ quy về được M = ?x=?y sau đó e lập bảng cho x ( hoặc y) là được nhé, thường là chỉ chạy từ $1\rightarrow 3$ thôi

Em làm tiếp nhé, nếu có gì không hiểu hay trong quá trình làm mắc ở đâu thì hỏi xuống phía dưới nha e!
 
  • Like
Reactions: Chiêu Mễ

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
=> 1,173xM + 6,1415 xy = yM (1)
=> 1,352xM + 2,816xy = yM (2)
Lấy (2) - (1) => 0,179xM - 3,3255xy=0 đúng không chị?
Em không biết quy về được M =?
 
Top Bottom