Hóa 10 Xác Định Kim Loại

Bảo Linh _Vũ

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
106
156
46
20
Nam Định
THPT Nguyễn Khuyến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho [tex]m[/tex] [tex]gam[/tex] đơn chất halogen [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]Mg[/tex] dư; thu được [tex]19,0 gam[/tex] muối. Cũng [tex]m[/tex] [tex]gam[/tex] [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]Al[/tex] dư, thì thu được [tex]17,8 gam[/tex] muối. Kim loại [tex]X[/tex] là?

Em không biết làm bài này, mng giúp em với ạ, cho em cảm ơn trước ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho [tex]m[/tex] [tex]gam[/tex] đơn chất halogen [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]Mg[/tex] dư; thu được [tex]19,0 gam[/tex] muối. Cũng [tex]m[/tex] [tex]gam[/tex] [tex]X_{2}[/tex] tác dụng với [tex]Al[/tex] dư, thì thu được [tex]17,8 gam[/tex] muối. Kim loại [tex]X[/tex] là?

Em không biết làm bài này, mng giúp em với ạ, cho em cảm ơn trước ạ
Mg + X2 -- to --> MgX2
-------- a -------------- a (mol)

2Al + 3X2 -- to ---> 2AlX3
--------- a ---------------- 2/3a (mol)

=> mMgX2 = (24+2X)a = 19 (g)
mAlX3 = [tex](27+3X).\frac{2}{3}=2X+18[/tex] = 17,8 (g)

=> [tex]\frac{24+2X}{2X+18}=\frac{19}{17,8}[/tex]
=> [tex]X=35,5[/tex]
=> X: Cl
 
Top Bottom