Hóa 9 xác định kim loại

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm Al và một kim loại hóa trị 2 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và khí SO2. Hấp thụ khí SO2 vào dung dịch NaOH dư tạo ra 50,4 g muối. khi thêm vào X một lượng kim loại M gấp đôi lượng kim loai M có sẵn trong hỗn hợp X( giữa nguyên lượng nhôm ) thì lượng muối sunfat thu được tăng 32 g. Còn nếu giảm đi một nữa lượng nhôm có trong X giữ nguyên lượng M thì thu được 5,6 l khí SO2( ở đktc )
a) Xác định tên kim loại M
b)tính thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp X ban đầu
GIÚP MÌNH VỚI NHA:meomun19
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp X gồm Al và một kim loại hóa trị 2 tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được dung dịch Y và khí SO2. Hấp thụ khí SO2 vào dung dịch NaOH dư tạo ra 50,4 g muối. khi thêm vào X một lượng kim loại M gấp đôi lượng kim loai M có sẵn trong hỗn hợp X( giữa nguyên lượng nhôm ) thì lượng muối sunfat thu được tăng 32 g. Còn nếu giảm đi một nữa lượng nhôm có trong X giữ nguyên lượng M thì thu được 5,6 l khí SO2( ở đktc )
a) Xác định tên kim loại M
b)tính thành phần % về khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp X ban đầu
GIÚP MÌNH VỚI NHA:meomun19

Mol SO2 = mol Na2SO3 = 50,4/126 = 0,4
Gọi a, b là mol Al, M có trong m g hh X
Bảo toàn mol e: 3a + 2b = 2*0,4 = 0,8
Muối Al2(SO4)3 0,5a mol, MSO4 b mol
=> m muối = 171a + b(M+96). (1)

TH 1: X1 gồm a, 3b mol Al, M
Muối Al2(SO4)3 0,5a mol, MSO4 3b mol
=> m muối = 171a + 3b(M+96). (2)
(2) - (1) => 2b*(M+96) = 32

TH 2: X2 gồm 0,5a, b mol Al, M
Bảo toàn mol e: 3*0,5a + 2b = 2*0,25
=> a = 0,2 và b = 0,1
=> M + 96 = 160 => M = 64 là Cu
=> %mAl, %mCu
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom