Hóa 9 xác định kim loại

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hóa hoàn toàn 17,7 g hỗn hợp hai kim loại hóa trị 2 và 3 thu được 24,1 g hỗn hợp oxit. trong hỗn hợp oxit số mol hai oxit bằng nhau. hòa tan hỗn hợp hai oxit trong dung dịch NaOH dư thấy còn 16 g chất rắn không tan. xác định hai kim loại
GIÚP MÌNH VỚI
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Oxi hóa hoàn toàn 17,7 g hỗn hợp hai kim loại hóa trị 2 và 3 thu được 24,1 g hỗn hợp oxit. trong hỗn hợp oxit số mol hai oxit bằng nhau. hòa tan hỗn hợp hai oxit trong dung dịch NaOH dư thấy còn 16 g chất rắn không tan. xác định hai kim loại
GIÚP MÌNH VỚI
Gọi kim loại hóa trị II là X; kim loại hóa trị III là Y
2X+O2->2XO
4Y+3O2->2Y2O3
trong hỗn hợp oxit số mol hai oxit bằng nhau->Đặt số mol mỗi oxit là a mol
->nX=a mol;nY=2a mol
Ta có hệ: X.a+2a.Y=17,7
a.(X+16)+b.(2Y+16.3)=24,1
Trừ(2) cho (1) ->a=0,1
16 g chất rắn không tan ->2TH
TH1: XO không tan ->mXO=16 ->M X=144 loại
TH2: Y2O3 không tan ->M Y=56 ->Fe
BTKL ->mXO=8,1g ->M X=65 ->Zn
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

vu linh vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2017
268
154
51
23
Hà Tĩnh
THCS Phúc Lộc
cttq MO ( a mol ) , X2O3 (b mol) , a=b ( đề bài ) (1)
m O ( oxit ) = 6,4 g => no = 0,4 = a + 3b (2)
1,2 => a= 0,1 , b=0,1
=> 0,1 x(M + 16 ) + 0,1 x (Xx2 + 16x3)=17,7 *
oxit phản ứng vs naoh dư thấy 16g chất rắn ko tan=> 1 kim loại thuộc kim loại kiềm hoặc kim loại lướng tính
từ * => M + 2X = 113
M: Zn , X:fe
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cttq MO ( a mol ) , X2O3 (b mol) , a=b ( đề bài ) (1)
m O ( oxit ) = 6,4 g => no = 0,4 = a + 3b (2)
1,2 => a= 0,1 , b=0,1
=> 0,1 x(M + 16 ) + 0,1 x (Xx2 + 16x3)=17,7 *
oxit phản ứng vs naoh dư thấy 16g chất rắn ko tan => 1 kim loại là kiềm
từ * => M + 2X = 113
=> thử lần lượt các M của kim loại kiềm là ra nhá
Tại sao là kim loại kiềm? Nếu oxit của 2 kim loại ấy là Al2O3 và ZnO thì sao?
Bạn cho Al và Zn là kim loại kiềm?
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
136
Gọi kim loại hóa trị II là X; kim loại hóa trị III là Y
2X+O2->2XO
4Y+3O2->2Y2O3
trong hỗn hợp oxit số mol hai oxit bằng nhau->Đặt số mol mỗi oxit là a mol
->nX=a mol;nY=2a mol
Ta có hệ: X.a+2a.Y=17,7
a.(X+16)+b.(2Y+16.3)=24,1
Trừ(2) cho (1) ->a=0,1
16 g chất rắn không tan ->2TH
TH1: XO không tan ->mXO=16 ->M X=144 loại
TH2: Y2O3 không tan ->M Y=56 ->Fe
BTKL ->mXO=8,1g ->M X=65 ->Zn
cho mình hỏi tại sao chỗ a.(X+16)+b.(2Y+16.3)=24,1 lại là b không phải là a mà b là cái gì vậy
 
Top Bottom