Hóa 11 Xác định kim loại

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

NGÔ TRÍ TIẾN - ĐÓM

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng chín 2020
714
1,049
146
Nghệ An
A3K101 THPT HUỲNH THÚC KHÁNG
a)Gọi kim loại đó là R hóa trị cao nhất của R là x
[tex]3R+4HNO_3\rightarrow 3R(NO_3)_x +xNO+2xH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,06}{x}[/tex]<----- [tex]\frac{0,08}{x}[/tex] <----------------------------- [TEX]0,02[/TEX]
[tex]M_R=\frac{m_R}{n_R}=\frac{1,92}{\frac{0.06}{x}}=32x[/tex]
[tex]\begin{bmatrix} x=1=>M_R=32(loại) \\ x=2=>M_R=64(nhận)\\ x=3=>M_R=94(loại) \end{bmatrix}[/tex] =>R là Cu
b)gọi lượng H2SO4 phản ứng là [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX]
[tex]n_{H_2SO_4}=0,225mol [/tex]
[tex]n_{H_2SO_4pư}=0,04mol[/tex]
[tex]n_{H_2SO_4 dư [SIZE=4]}[/SIZE]=0,185mol[/tex]
[tex]n_{Cu}=0,03 mol[/tex] =>[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} =0,03mol[/TEX]
[tex]C_MH_2SO_4=\frac{0,185}{1,5 }\approx 0,123(M)[/tex]
[tex]C_MCu(NO_3)_2=\frac{0,03}{1,5}=0,02(M)[/tex]
 
Last edited:

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
a)Gọi kim loại đó là R hóa trị cao nhất của R là x
[tex]3R+4HNO_3\rightarrow 3R(NO_3)_x +x[COLOR=#ff0000]NO_2[/COLOR]+2xH_2O[/tex]
[tex]\frac{0,06}{x}[/tex]<----- [tex]\frac{0,08}{x}[/tex] <----------------------------- [TEX]0,02[/TEX]
[tex]M_R=\frac{m_R}{n_R}=\frac{1,92}{\frac{0.06}{x}}=32x[/tex]
[tex]\begin{bmatrix} x=1=>M_R=32(loại) \\ x=2=>M_R=64(nhận)\\ x=3=>M_R=94(loại) \end{bmatrix}[/tex] =>R là Cu
b)gọi lượng H2SO4 phản ứng là [TEX]n_{H_2SO_4}[/TEX][TEX][/TEX]
[tex]n_{H_2SO_4}[/tex][tex]=0,225mol [/tex]
[tex]n_{H_2SO_4pư}=0,04mol[/tex]
[tex]n_{H_2SO_4 dư [SIZE=4]}[/SIZE]=0,185mol[/tex]
[tex]n_{Cu}=0,03 mol[/tex] =>[TEX]n_{Cu(NO_3)_2} =0,03mol[/TEX]
[tex]C_MH_2SO_4=\frac{0,185}{1,5 }\approx 0,123(M)[/tex]
[tex]C_MCu(NO_3)_2=\frac{0,03}{1,5}=0,02(M)[/tex]
Sao phương trình cân bằng sai mà vẫn suy ra số mol chất được vậy bạn?
Sản phẩm khử ở đây là NO chứ đâu phải NO2,sao ra kết quả đúng được nhỉ ?
Gọi số oxi hóa cao nhất của kim loại là a
Bảo toàn e ta có : a.n(KL)=3.0,02 ->n=0,06/a mol
->M(KL)=1,92/(0,06/a)=32.a
Thay a=1,2,3 ta được với a=2 thì M(KL)=64 ->kim loại là Cu
b. nCu=nCu(NO3)2=0,03 mol
Bảo toàn N->nHNO3(pư)=2.nCu(NO3)2 +nNO=0,08 mol
->nHNO3 dư=
->CM Cu(NO3)2; CM HNO3 dư
 
Top Bottom