Hóa 9 Xác định kim loại

JunnisLionard-JL

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười một 2017
22
5
46
18
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Cơ sở Hoa Lư

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Cho 13 g Kim loại R có hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 7,3% thu được 4,48 lít H2.
a) Xác định tên R
b) Tính m dung dịch HCl
a/ pthh:
[tex]R + 2HCl \rightarrow RCl2 + H2[/tex]
nH2 = 4,48/22,4=0,2 mol => nR = 0,2mol
=> MR = mR/nR = 65 => R là Zn
b/ nHCl = 2nH2 = 0,4 mol
=> mHCl = nHCl . 35,5 =14,2g
[tex]7,3% = \frac{14,2}{mdd}=>mdd=195g[/tex]
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Cho 13 g Kim loại R có hóa trị 2 tác dụng vừa đủ với dung dịch HCl 7,3% thu được 4,48 lít H2.
a) Xác định tên R
b) Tính m dung dịch HCl
R+2HCl->RCl2 +H2
nH2=0,2->nR=0,2 mol->M R=13/0,2=65 ->R là Zn
b.nHCl=2nH2=0,4 mol
->mHClpư=0,4.36,5=14,6 g
->m dung dịch HCl=14,6/0,073=200g
a/ pthh:
[tex]R + 2HCl \rightarrow RCl2 + H2[/tex]
nH2 = 4,48/22,4=0,2 mol => nR = 0,2mol
=> MR = mR/nR = 65 => R là Zn
b/ nHCl = 2nH2 = 0,4 mol
=> mHCl = nHCl . 35,5 =14,2g
[tex]7,3% = \frac{14,2}{mdd}=>mdd=195g[/tex]
M HCl là 36,5 chứ bạn ơi
 

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
a, nH2=4,48/22,4=0,2 mol
PT: R+HCl [tex]\rightarrow[/tex] RCl2 + H2
[tex]\Rightarrow[/tex] nR=nH2=0,2
[tex]\Rightarrow[/tex] MR=13/0,2=65(g)
[tex]\Rightarrow[/tex] R là kim loại Zn
b, theo pt ta có : nHCl=2nH2=0,2.2=0,4 mol
[tex]\Rightarrow[/tex] mctHCl = 0,4.36,5=14,6 g
[tex]\Rightarrow[/tex] mddHCl=(14,6/7,3).100%=200 g
 
  • Like
Reactions: JunnisLionard-JL
Top Bottom