Hóa 9 Xác định kim loại

Ngọc An Thư

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng tư 2020
19
3
6
Bình Phước
Lương Thế Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48lit khí dktc. Nếu cho 9,6 gam hỗn hợp A phản ứng với khí clo dư thì thu được 30.9 gam muối. Tìm R biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 8 gam hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 4,48lit khí dktc. Nếu cho 9,6 gam hỗn hợp A phản ứng với khí clo dư thì thu được 30.9 gam muối. Tìm R biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn
Theo gt ta có: $n_{H_2}=0,2(mol);n_{Cl_2}=0,3(mol)$
Do đó R là kim loại có hoá trị thay đổi
Gọi số mol Mg và R lần lượt là a;b(mol), hoá trị của R lần lượt là m;n
Ta có:
$24a+Rb=8$
$2a+mb=0,4$
$2,4a+1,2nb=0,6$
Suy ra $(n-m)b=0,1$
$Rb-12mb=3,2$
Chia vế cho vế để triệt b rồi lập bảng biện luận tìm m n và R sẽ ra R là Fe
 
Top Bottom