Hóa 10 Xác định kim loại

caophatlung@gmail.com

Học sinh
Thành viên
8 Tháng chín 2017
254
26
41
Cà Mau
Hồ thị kỷ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hh X gồm 2 muối cacbonat kim loại kiềm A,B thuộc 2 chu kì liên tiếp trong bảng tuần hoàn. Khi cho 4,19g X tác dụng với H2SO4 dư và cho khí CO2 tạo ra phản ứng hết với nước vôi trong dư ta thu được 3,5g kết tủa. Xác định A,B và % số mol của cacbonat trong hh X
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
==> nCO2 = nCaCO3 = 3.5/100 = 0.035 mol
Áp dụng bảo toàn nguyên tố ==> n(M2CO3) = 0.035 mol
=> M(M2CO3) = 4.19/0.035 ~= 119,71 g/mol
=> M(M) ~= 29.86 g/mol
==> A và B là Na và K
nNa/nK = (39-29.86)/(29.86-23) ~= 4/3

Có gì sai sót mong bạn bỏ qua!!!
 
Top Bottom