Hóa 9 Xác định kim loại

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 5,102g hỗn hợp X gồm M2CO3 và MHCO3 tác dụng với dd HCl dư, dẫn toàn bộ khí thoát ra vào 500ml dd Y chứa KOH 0,024M và Ba(OH)2 0,09M thu được 7,88g kết tủa. Xác định M và tính % khối lượng mỗi muối trong X.
Bài 2: Cho 2,08g MxOy tan hoàn toàn vào 100g dd H2SO4 4,9%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y có nồng độ axit là 1,056%. Xác định công thức của oxit đó..(Bài này em giải miết vẫn không ra..)Hixx
@Hồng Nhật, @NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ..Help me,...Theo cách lớp 9 nhé mấy anh chị....:)
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Bài 2: Cho 2,08g MxOy tan hoàn toàn vào 100g dd H2SO4 4,9%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y có nồng độ axit là 1,056%. Xác định công thức của oxit đó..(Bài này em giải miết vẫn không ra..)Hixx

mol H2SO4 dùng = 100*0,049/98 = 0,05
m dd sau phản ứng = 100 + 2,08 = 102,08
mol H2SO4 dư = 102,08*0,01056/98 = 0,011
Gọi a là mol MxOy
mol O = mol H2SO4 phản ứng = ay = 0,05 - 0,011 = 0,039
m M = Max = 2,08 - 16ay = 1,46
Gọi n là số oxy hóa của M trong oxit => nx = 2y ==> nax = 2ay
==> M = 1,46/ax => M = 18,67n ==> n = 3 => M = 56 là Fe2O3
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
mol H2SO4 dùng = 100*0,049/98 = 0,05
m dd sau phản ứng = 100 + 2,08 = 102,08
mol H2SO4 dư = 102,08*0,01056/98 = 0,011
Gọi a là mol MxOy
mol O = mol H2SO4 phản ứng = ay = 0,05 - 0,011 = 0,039
m M = Max = 2,08 - 16ay = 1,46
Gọi n là số oxy hóa của M trong oxit => nx = 2y ==> nax = 2ay
==> M = 1,46/ax => M = 18,67n ==> n = 3 => M = 56 là Fe2O3
Tại sao lại biết H2SO4 dư vậy chị
 

chunga132

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2018
11
5
6
21
Nghệ An
trung học cơ sở leel ợi
Bài 1: Cho 5,102g hỗn hợp X gồm M2CO3 và MHCO3 tác dụng với dd HCl dư, dẫn toàn bộ khí thoát ra vào 500ml dd Y chứa KOH 0,024M và Ba(OH)2 0,09M thu được 7,88g kết tủa. Xác định M và tính % khối lượng mỗi muối trong X.
Bài 2: Cho 2,08g MxOy tan hoàn toàn vào 100g dd H2SO4 4,9%. Sau khi phản ứng kết thúc thu được dd Y có nồng độ axit là 1,056%. Xác định công thức của oxit đó..(Bài này em giải miết vẫn không ra..)Hixx
@Hồng Nhật, @NHOR, @phamthimai146 , @Nguyen van duy ..Help me,...Theo cách lớp 9 nhé mấy anh chị....:)
mình làm bài 1 nhé !
bạn đã học qua đồ thị chưa nhỉ ! nếu chưa thì bạn tải file mình đính kèm nhé !
sau khi bạn có kiến thức về độ thị ! bạn sẽ giải được phần tính nCO2 sinh ra !
ở đay mình tính là có 2th nCO2=0.04(mol), nCo2=0.02(mol)
TH nCo2=0.04 đúng (bạn tự thử TH nco2=0.02(mol) nhé !)
ơ đây không đủ dự kiện để xét kim loại nên ta dùng xét khoảng
ta có nM2co3=x(mol),nMHCO3=y(mol)
=>x+y=nCo2=0.04(mol)
mặt khác x(2M+60) + y(M+61)=5.102(g)
=> M(2x+y) + 60*(x+y)+y=5.102
=>0.04M+2.4<5.102
=>M<67.55
giả sử hh chỉ có M2CO3 => (2M+60)*(x+y)=5.102(mol)
=>(2M+60)>127,55=>M>33.775
vì M hóa trị I và là kim loại kiềm (có muối axit) => M là Kali
=>138x+100y=5.102(g)
x+y=0.04(mol)
=>x=0.029(mol)
y=0.011(mol)
đến đậy bạn tự tính nhé có gì thắc mắc cứ hỏi mình trả lời =)), bye
 

Attachments

  • ppdothigiaitracnghiemhoahoc-160128152733.pdf
    851.7 KB · Đọc: 164
Top Bottom