Hóa 10 xác định kim loại

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 3 đầu tiên:
Bảo toàn khối lượng: mH2 = 5,6 + 174,7 - 180 = 0,3 gam => nH2 = 0,15 mol
=> nOH- = 2nH2 = 0,3 mol
1/2 dung dịch A có chứa 0,15 mol OH-
Do khối lượng kết tủa bao gồm OH- và Cu(x+). Ta có:
mCu(x+) = 7,35 - 0,15.17 = 4,8 => nCu(x+) = 0,075 mol
=> x = 2

Câu 3 thứ hai:
a/ Giả sử số mol M(OH)2 là 1 mol
Do phản ứng trung hòa xảy ra vừa đủ => nH2SO4 = 1 mol => m(dd H2SO4) = 98.1/20% = 490 gam
M(OH)2 + H2SO4 ---> MSO4 + 2H2O
1---------------------------------1
khối lượng dung dịch sau phản ứng: m(dd) = 490 + (M+34) = M + 524 (gam)
Theo giả thuyết, ta có:
[tex]\frac{M+96}{M+524}=27,2\% => M\approx 64[/tex]
=> M là Cu
b/ câu này đơn giản mà, bạn tự làm thử xem
 
  • Like
Reactions: Oanhhng
Top Bottom