Hóa 9 Xác định kim loại

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm kim loại R và Lưu huỳnh. Nung X trong bình không có khí oxi thu được chất rắn X1 có khối lượng là 24,42 (gam). Hòa tan X1 trong 800ml dd HCl 1,3M đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 (gam) chất rắn và 10,08 lít khí X2 (đktc) có tỉ khối đối với H2 là 13,8.
a) Xác định kim loại R
b) Tính Cm dd sau phản ứng.

@phamthimai146 , @NHOR, @tiểu thiên sứ , @Nguyen van duy ..Help me!!!! :Tuzki52
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp X gồm kim loại R và Lưu huỳnh. Nung X trong bình không có khí oxi thu được chất rắn X1 có khối lượng là 24,42 (gam). Hòa tan X1 trong 800ml dd HCl 1,3M đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 4,8 (gam) chất rắn và 10,08 lít khí X2 (đktc) có tỉ khối đối với H2 là 13,8.
a) Xác định kim loại R
b) Tính Cm dd sau phản ứng.
R, S
2R + nS = R2Sn

X1: R dư, S dư, R2Sn
S ko tan trong HCl dư => mS dư = 4,8g

R2Sn + 2nHCl = 2RCln + nH2S
2R + 2nHCl = 2RCln + nH2

X2: H2, H2S : n = 0,45 mol
áp dụng ct đường chéo => nH2:nH2S = (34-27,6)/(27,6-2) = 1/4
=> nH2 = 0,09 mol; nH2S = 0,36 mol
=> nHCl đã pư = 0,9 mol
nR2Sn = 0,36/n
nR dư = 0,18/n
=> Bảo toàn R => nR ban đầu = 0,36/n.2+0,18/n = 0,9/n
Bảo toàn nguyên tố
Bảo toàn nguyên tố S => nS = nH2S + nS dư = 0,36 + 4,8/32 = 0,51 mol
=> mR = 24,42 - 0,51.32 = 8,1g
=> 0,9/n.R = 8,1 => R/n = 9 => R = 27 (Al)
 

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
R, S
2R + nS = R2Sn

X1: R dư, S dư, R2Sn
S ko tan trong HCl dư => mS dư = 4,8g

R2Sn + 2nHCl = 2RCln + nH2S
2R + 2nHCl = 2RCln + nH2

X2: H2, H2S : n = 0,45 mol
áp dụng ct đường chéo => nH2:nH2S = (34-27,6)/(27,6-2) = 1/4
=> nH2 = 0,09 mol; nH2S = 0,36 mol
=> nHCl đã pư = 0,9 mol
nR2Sn = 0,36/n
nR dư = 0,18/n
=> Bảo toàn R => nR ban đầu = 0,36/n.2+0,18/n = 0,9/n
Bảo toàn nguyên tố
Bảo toàn nguyên tố S => nS = nH2S + nS dư = 0,36 + 4,8/32 = 0,51 mol
=> mR = 24,42 - 0,51.32 = 8,1g
=> 0,9/n.R = 8,1 => R/n = 9 => R = 27 (Al)
Em cảm ơn ạ
 
Top Bottom