Hóa 9 Xác định kim loại

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị II và III có khối lượn là 10 gam bằng dd HCl dư, thu được dd A và 0,672 lít khí (đktc).
a) Hỏi cô cạn dd A thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Xác định 2 kim loại hóa trị II và III

@Rosemary552001 Đây nè chị
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
20
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Hòa tan 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị II và III có khối lượn là 10 gam bằng dd HCl dư, thu được dd A và 0,672 lít khí (đktc).
a) Hỏi cô cạn dd A thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Xác định 2 kim loại hóa trị II và III

@Rosemary552001 Đây nè chị
a, Bảo toàn khối lượng thì => m muối sau phản ứng
b,
MCO3 +2HCl -> MCl2 +CO2+H2O
a........................................a
R2(CO3)3 + 6HCl -> 2RCl3 + 3CO2 + 3H2O
b................................................3b
(M +60)a + (2R +180)b =10
a+3b=0,03
Đến đây thì bó tay rồi, hình như thiếu dữ kiện nên không biện luận nổi
@Hồng Nhật giúp em
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Hòa tan 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị II và III có khối lượn là 10 gam bằng dd HCl dư, thu được dd A và 0,672 lít khí (đktc).
a) Hỏi cô cạn dd A thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Xác định 2 kim loại hóa trị II và III

@Rosemary552001 Đây nè chị

a, Bảo toàn khối lượng thì => m muối sau phản ứng
b,
MCO3 +2HCl -> MCl2 +CO2+H2O
a........................................a
R2(CO3)3 + 6HCl -> 2RCl3 + 3CO2 + 3H2O
b................................................3b
(M +60)a + (2R +180)b =10
a+3b=0,03
Đến đây thì bó tay rồi, hình như thiếu dữ kiện nên không biện luận nổi
@Hồng Nhật giúp em

Dùng phương pháp tăng giảm khối lượng là xong

10 g M2(CO3)n a mol -> m g A: MCln 2a mol
Mol CO2 = na = 0,03
mA = 10+ na*(71 - 60) = 10,33
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Hòa tan 2 muối cacbonat của kim loại hóa trị II và III có khối lượn là 10 gam bằng dd HCl dư, thu được dd A và 0,672 lít khí (đktc).
a) Hỏi cô cạn dd A thu được bao nhiêu gam muối khan?
b) Xác định 2 kim loại hóa trị II và III

@Rosemary552001 Đây nè chị

a)[tex]ACO_{3}+2HCl\rightarrow ACl_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
[tex]B_{2}(CO_{3})_{3}+6HCl\rightarrow 2BCl_{3}+3H_{2}O+3CO_{2}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{0,672}{22,4}=0,03(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=2n_{CO_{2}}=0,03.2=0,06(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muối}=10-0,03.60+0,06.35,5=10,33(g)[/tex]
b)
@phamthimai146 khi tối em cũng làm đến đây rồi không thể làm nữa nè, quan trọng là câu b mà nghĩ mãi không ra. Giờ quay lại khung gõ bình luận vẫn còn y nguyên thế này đây :)
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Thanh Trúc

Huỳnh Thanh Trúc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng ba 2018
1,263
1,209
176
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
a)[tex]ACO_{3}+2HCl\rightarrow ACl_{2}+H_{2}O+CO_{2}[/tex]
[tex]B_{2}(CO_{3})_{3}+6HCl\rightarrow 2BCl_{3}+3H_{2}O+3CO_{2}[/tex]
[tex]n_{CO_{2}}=\frac{0,672}{22,4}=0,03(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow n_{HCl}=2n_{CO_{2}}=0,03.2=0,06(mol)[/tex]
[tex]\Rightarrow m_{muối}=10-0,03.60+0,06.35,5=10,33(g)[/tex]
b)
@phamthimai146 khi tối em cũng làm đến đây rồi không thể làm nữa nè, quan trọng là câu b mà nghĩ mãi không ra. Giờ quay lại khung gõ bình luận vẫn còn y nguyên thế này đây :)
Vậy chắc đề bài thiếu dữ kiện ak chị, để em hỏi cô thử xem sao. Hì
 
Top Bottom