Hóa Xác định kim loại

quynhnga040

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2015
20
9
21

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho m gam một kim loại kiềm M tác dụng với 250 ml dd HCl 1M thu được 5,6 lít H2 đktc và dd X. Cô cạn dd X thu được 1,673m gam chất rắn khan. Cho m gam tác dụng với khí clo thu được bao nhiêu gam muối clorua.

Mol HCl dùng = 0,25 ,
mol H2 = 0,25 => mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 0,5 > mol HCl = 0,25 ==> HCl hết và M tiếp tục phản ứng với H2O
M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
M + H2O ----> MOH + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
==> khối lượng M = m = 0,5M
Khối lượng rắn = 0,25(M+35,5) + 0,25(M+17) = 1,673m = 1,673*0,5M ==> M = 39 là K
0,5 mol K cho 0,5 mol KCl ==> mKCl = 74,5*0,5 = 37,25
 
  • Like
Reactions: quynhnga040

quynhnga040

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2015
20
9
21
e cảm ơn ạ
Mol HCl dùng = 0,25 ,
mol H2 = 0,25 => mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 0,5 > mol HCl = 0,25 ==> HCl hết và M tiếp tục phản ứng với H2O
M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
M + H2O ----> MOH + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
==> khối lượng M = m = 0,5M
Khối lượng rắn = 0,25(M+35,5) + 0,25(M+17) = 1,673m = 1,673*0,5M ==> M = 39 là K
0,5 mol K cho 0,5 mol KCl ==> mKCl = 74,5*0,5 = 37,25
 

quynhnga040

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2015
20
9
21
Mol HCl dùng = 0,25 ,
mol H2 = 0,25 => mol H+ phản ứng = 2 mol H2 = 0,5 > mol HCl = 0,25 ==> HCl hết và M tiếp tục phản ứng với H2O
M + HCl ---> MCl + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
M + H2O ----> MOH + 0,5 H2
0,25--0,25----0,25-----0,125
==> khối lượng M = m = 0,5M
Khối lượng rắn = 0,25(M+35,5) + 0,25(M+17) = 1,673m = 1,673*0,5M ==> M = 39 là K
0,5 mol K cho 0,5 mol KCl ==> mKCl = 74,5*0,5 = 37,25
vì sao mol H+ phản ứng lại bằng 2 mol H2 ạ?
 
Top Bottom