Hóa Xác định kim loại

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
capture-png.34719

mH2SO4 = 15,3 *90% =13,77 g
gọi a là nH2O thu dk sau khi khử
nồng độ dung dịch H2SO4 sau khi hấp thụ hhoiw nước là 85%
=> 13,77 /(18a+15,3) =85% ==>a= 0,05 mol
gọi kim loại hóa trị II là M
gọi x,y,z là nMgO, Al2O3,MO có trong hh
sau khi hòa tan cr vào HCl có 3,2 g cr ko tan ==>zM =3,2
==> 40x+102y+16z =16,2-3,2 =13 (*)
bảo toàn O== > nH2O = nO( oxit) ==>z = 0,05 (**)
==> M(M) = 3,2/0,05 =... ==> M là ....
==> M(Al2O3, MgO) trong hh = 12,2 g
sau khi nung còn 6,08 g chất rắn (gồm MgO, Al2O3)
6,08 <12,2 ==> đã xảy ra pư hòa tan kết tủa.
gọi t là nAl(OH)3 bị hòa tan
==> nNaOH = 2x+ 6y +t = 0,82
m cr = 40x +102y -51x = 6,08
==>x= ....
y=....
z=...
t=...
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
capture-png.34719

mH2SO4 = 15,3 *90% =13,77 g
gọi a là nH2O thu dk sau khi khử
nồng độ dung dịch H2SO4 sau khi hấp thụ hhoiw nước là 85%
=> 13,77 /(18a+15,3) =85% ==>a= 0,05 mol
gọi kim loại hóa trị II là M
gọi x,y,z là nMgO, Al2O3,MO có trong hh
sau khi hòa tan cr vào HCl có 3,2 g cr ko tan ==>zM =3,2
==> 40x+102y+16z =16,2-3,2 =13 (*)
bảo toàn O== > nH2O = nO( oxit) ==>x+3y+z = 0,05 (**)
sau khi nung còn 6,08 g chất rắn (gồm MgO, Al2O3)
TH1: chưa xảy ra pư hòa tan ==> 40x+102y =6,08 (***)
từ (*),(**),(***) ==> x=....; y=.....;z=....
==> ....
TH2: xảy ra pư hòa tan kết tủa
gọi t là nAl(OH)3 bị hòa tan
==> nNaOH = 2x+ 6y +t = 0,82
m cr = 40x +102y -51x = 6,08
==>x= ....
y=....
z=...
t=...

Bảo toàn O : SAI, vì MgO và Al2O3 không phản ứng
 
Top Bottom