Hóa Xác định kim loại

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm Mg và kim loại R(Hóa trị k đổi) có tỉ lệ mol tương ứng 1:2. Cho 23,4g A vào bình kín chứa 11,2 lít khí Cl2(đkc). Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu dc hỗn hợp rắn B. Hòa tan hoàn toàn rắn B trong dd HCl dư, sinh 15,68 lít khí (đkc). Xác định kim loại R. Giúp mình bài này với!!! Cảm ơn mọi người nhiều.
 
  • Like
Reactions: Trà My Chi

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
24
Tin 15-18 CTB
Đặt nMg = x -----> nR = 2x (mol).
-----> mA = 24x + 2x.R = 23,4 <----> 12x + R.x = 11,7 (1)

Rắn B + HCl -----> khí, suy ra B chứa kim loại dư -----> Cl2 hết
Đặt nMg pư = a (mol), nR (pư) = b (mol)
Mg + Cl2 -----> MgCl2
a.......a
2R + nCl2 -----> 2RCln
b.......nb/2
-----> a + nb/2 = 0,5 (2)

Khi hòa tan B trong HCl dư:
Mg (dư) + 2HCl -----> MgCl2 + H2
(x-a)...........................................(x-a) (mol)
2R (dư) + 2nHCl -----> 2RCln + nH2
(2x-b).........................................n/2 (2x-b) (mol)
-----> (x-a) + n/2 (2x-b) = 0,7 (3)

(3) <-----> x+nx - (a+nb/2) = 0,7
Thay (2) vào ta có: x + nx = 1,2 -----> x = 1,2/(n+1) (4)
Thay (4) vào (1) ta có:
[tex]12.\frac{1,2}{n+1}+R.\frac{1,2}{n+1}=11,7\\ \\ \Leftrightarrow 12.1,2 + 1,2.R = 11,7(n+1)\\ \Leftrightarrow 11,7n-1,2R =2,7\\ \Leftrightarrow R=\frac{11,7n-2,7}{1,2}\\ \\ n=3 \Rightarrow R=27\ (Al)[/tex]

@Bội Ngọc: Mình đã thêm vào chỗ làm tắt. Bạn xem lại nhé.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bội Ngọc

Bội Ngọc

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
15
2
6
21
Đặt nMg = x -----> nR = 2x (mol).
-----> mA = 24x + 2x.R = 23,4 <----> 12x + R.x = 11,7 (1)

Rắn B + HCl -----> khí, suy ra B chứa kim loại dư -----> Cl2 hết
Đặt nMg pư = a (mol), nR (pư) = b (mol)
Mg + Cl2 -----> MgCl2
a.......a
2R + nCl2 -----> 2RCln
b.......nb/2
-----> a + nb/2 = 0,5 (2)

Khi hòa tan B trong HCl dư:
Mg (dư) + 2HCl -----> MgCl2 + H2
(x-a)...........................................(x-a) (mol)
2R (dư) + 2nHCl -----> 2RCln + nH2
(2x-b).........................................n/2 (2x-b) (mol)
-----> (x-a) + n/2 (2x-b) = 0,7 (3)

(3) <-----> x+nx - (a+nb/2) = 0,7
Thay (2) vào ta có: x + nx = 1,2 -----> x = 1,2/(n+1) (4)
Thay (4) vào (1) ta có:
[tex]12.\frac{1,2}{n+1}+R.\frac{1,2}{n+1}=11,7\\ \\ \Leftrightarrow 11,7n-1,2R =2,7\\ \Leftrightarrow R=\frac{11,7n-2,7}{1,2}\\ \\ n=3 \Rightarrow R=27\ (Al)[/tex]
Cái pt cuối sao c lại ra dc 11,7n-1,2R=2,7 thế? Chỗ này hơi nhanh một tí @@
 
Top Bottom