Hóa xác định kim loại

hahamy163

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2016
27
5
81

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
htan x(g) một kim loại M chưa biết hóa trị cho 200g dd HCL 7,3% vừa đủ thu được dd A nồng độ 12,05% a) tìm giá trị x b) xác định tên kim loại M
Gọi hóa trị của kim loại M là n
[TEX]2M+2nHCl -> 2MCl_n+nH_2[/TEX]
[TEX]n_{HCl}=0,4 (mol)[/TEX]
[TEX]-> n_{MCl_n}=\frac{0,4}{n}[/TEX]
Theo đề ra ta có :
[TEX]\frac{\frac{0,4}{n}.(M+35,5n)}{\frac{0,4M}{n}+200-0,4}=0,1205[/TEX]
[TEX]\frac{0,4M}{n}+14,2=\frac{0,0482M}{n}+24,0518[/TEX]
[TEX]\frac{0,3518M}{n}=9,8518 \rightarrow M=28n[/TEX]
Lập biểu thức liên hệ giữa M và n ta được : M=56 (Fe) và n=2
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,114
269
21
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
htan x(g) một kim loại M chưa biết hóa trị cho 200g dd HCL 7,3% vừa đủ thu được dd A nồng độ 12,05% a) tìm giá trị x b) xác định tên kim loại M
2M+2nHCl->2MCln+nH2
.0,4/n..0,4..0,4/n......0,2
mHCl=7,3.200/100=14,6g=>nHCl=0,4mol
mMCln=(M+35,5n).0,4/n=0,4M/n+14,2(g)
mdd MCln=0,4M/n+200-0,2.2=0,4M/n+199,6(g)

(0,4M/n+14,2)/(0,4M/n+199,6)=12,05/100=0,1205
Tính ra M=28n
biện luận M=56(Fe), n=2
 
Top Bottom