Hóa xác định kim loại

hahamy163

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2016
27
5
81

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
yêu cầu đề:
-tìm x (gam)
-tìm M và hóa trị của M
nHCl= 0.4 mol
$2M + 2nHCl --> 2MCl_n + nH_2$
0.4/n.....0.4.............0.4/n.........0.2
mH2= 0.4 gam
$mM= \dfrac{0.4M}{n} $gam
mdd sau pư là : $\dfrac{0.4M}{n} + 200 - 0.4 = \dfrac{0.4M}{n} + 199.6 $ (gam) (1)
mct$ MCl_n= \dfrac{0.4(M+ 35.5n)}{n}$
=> mdd $MCl_n= \dfrac{0.4(M+ 35.5n)*100}{n} : 12.05 = \dfrac{40(M+ 35.5n)}{12.05n}$ (2)
(1) = (2) (vì cùng là m dung dịch)
$=> \dfrac{0.4M}{n} + 199.6 = \dfrac{40(M+ 35.5n)}{12.05n}$
em giải ra nhé.. có số thập phân nhưng em cứ lấy hết đừng rút gọn kẻo sai số :D
chị làm ra n=2 => M= 56 (Fe) :D em thử lại xem
 
Last edited:
  • Like
Reactions: hahamy163

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan x(g) một kim loại M chưa biết hóa trị cho 200g dd HCL 7,3% vừa đủ thu được dd A nồng độ 12,05%. a) Tìm hóa trị x b) Xác định tên kim loại M

Bạn chaugiang81 giải đúng, nhưng nhìn sợ quá

M + n HCl ---> MCln + 0,5n H2
a------na---------a--------0,5na
mol HCl = na = 0,4 ==> mol H2 0,2
Khối lượng dd sau phản ứng = Ma + 200 - 2*0,2 = Ma + 199,6
Khối lượng muối = Ma + 35,5na = 0,1205*(Ma + 199,6) ===> 0,8795*Ma = 9,852 ==> Ma = 11,2 gam
Nếu n = 1 ==> a = 0,4 ==> M = 28 ==> loại
Nếu n = 2 ==> a = 0,2 ==> M = 56 ==> Fe
Nếu n = 3 ==> a = 0,2 ==> M = 84 ==> loại
 
Top Bottom