xác định kim loại

I

i_am_challenger

[tex]M_2O + 2HCl \rightarrow 2MCl + H_2O[/tex]

khối lượng phần rắn sau khi cô cạn là của MCl
có số mol oxit bằng 2 lần số mol muối em tìm được M dễ dàng.
 
K

kiemcun

hừm thực ra bài này có 2 TH
TH1 HCl dư các bạn giải rồi
TH2 HCl thiếu -->M2O phẩn ứng với H2O
M2O +2 HCl -->2 MCl + H2O
M2O + H2O -->2MOH
--> chất rắn khan gồm MOH và MCl
-->nMCl = nHCl = 0.1
goi x là nMOH
0.1(M+35,5) +x(M+ 17) = 13,05
(0,05+ x/2)(2M+16) =9.4
--> x= 0,1 ---> M= 39 ---> M là Kali ( K )
 
  • Like
Reactions: Hamihh
Top Bottom