Xác định kim loại

I

i_am_me_tran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X có khối lượng 6,88 gam gồm 2 kim loại A (hóa trị I) và B (hóa trị II). Để hòa tan hoàn toàn lượng kim loại trên cần 12ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 90% (d=1,4g/ml) thì vừa đủ và chỉ thu được 1 khí duy nhất màu nâu.
a) Nếu cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gan muối khan.
b) Xác định A,B biết A:B = 27:16 và [TEX]n_A[/TEX] = [TEX]n_B[/TEX]
 
M

my_nguyen070

Hoa

nHNO3=0,24 mol
pu: A+2HNO3----> ANO3+NO2+h2O
B+4HNO3---> B(NO3)2 +2NO2+H2O
\RightarrownNO2= nHNO3:2=0,24:2 =0,12 mol
\RightarrowmNO2=5,52 g
nH2O=0,12 mol\RightarrowmH2O=2,16 g
Áp dụng ĐLBTKL ta có:
mmuoi = mhh+ mHNO3 - mNO2- mH2O
=14,32 g
 
S

suongpham012

b)

Hỗn hợp X có khối lượng 6,88 gam gồm 2 kim loại A (hóa trị I) và B (hóa trị II). Để hòa tan hoàn toàn lượng kim loại trên cần 12ml dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] 90% (d=1,4g/ml) thì vừa đủ và chỉ thu được 1 khí duy nhất màu nâu.
a) Nếu cô cạn dung dịch thì thu được bao nhiêu gan muối khan.
b) Xác định A,B biết A:B = 27:16 và [TEX]n_A[/TEX] = [TEX]n_B[/TEX]


b) Gọi x: mol A và B ( vì nA = nB)
Từ 2 pt trên ở câu a , ta có:
$n_{HNO_3}$ = 2x + 4x = 0,24

\Rightarrow6x= 0,24 \Rightarrowx = 0,04 mol

mhh = mA + mB = Ax + Bx = 6,88

\Rightarrow x(A + B) = 6,88 \Rightarrow A + B = $\frac{6,88}{0,04}$ = 172

Mặt khác , ta có:

A : B = 27 : 16

\Rightarrow $\frac{A}{27}$ = $\frac{B}{16}$ = $\frac{A + B}{27 + 16}$ = $\frac{172}{43}$ = 4

\Rightarrow $\frac{A}{27}$ = 4 \Rightarrow A = 108 (Ag)

$\frac{B}{16}$ = 4 \Rightarrow B = 64 ( Cu)


 
Top Bottom