Xác định kim loại

T

thg94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3.25g hh gồm 1kl kiềm và 1 kl M(II) tan trong nước tạo thành dd D và 1.1088 lít H2 ở 27.3 độ,1atm chia D làm 2 phần bằng nhau:
p1 cô cạn được 2.03g chất rắn
p2 cho vào 100ml dd HCl 0.35M thì có m g kết tủa
Tìm phần trăm khối lượng M trong hh đầu và m
 
G

giotbuonkhongten

Cho 3.25g hh gồm 1kl kiềm và 1 kl M(II) tan trong nước tạo thành dd D và 1.1088 lít H2 ở 27.3 độ,1atm chia D làm 2 phần bằng nhau:
p1 cô cạn được 2.03g chất rắn
p2 cho vào 100ml dd HCl 0.35M thì có m g kết tủa
Tìm phần trăm khối lượng M trong hh đầu và m


[TEX] \blue n_{H_2}= \frac{1,1088}{\frac{22,4}{273}(27,3+ 273)}= 0,045 mol[/TEX]

2 trường hợp xảy ra

* M có thể tác dụng vs H2O: loại :)

* M có thể tác dụng vs dd kiềm:

Đlbảo toàn klượng --> m H2O = 0,9g --> nH2O = 0,05 mol = n_{M'}

Gọi b là số mol M

0,05.0,5 + b = 0,045 --> b = 0,02

[TEX]\blue 0,05M + 0,02M' = 3,25 --> \left{ M' = 39 ( K) \\ M = 65 ( Zn) ok[/TEX] :mad:)

Phần 2: nHCl = 0,035 mol

Có 2 trường hợp

* HCl vừa đủ

* HCl hòa tan kết tủa 1 phần

Bài này rơi vào TH2: :|

nHCl = 0,035 mol

nZn[(OH)4] = 0,01 mol

[TEX]\blue nZn(OH)_2 = \frac{4nZn[(OH)_4] - nHCl}{2}= 2,5.10^{-3} --> m[/TEX]

Cách làm ko sai, sợ mấy con số tính toán lung tung thôi :mad:)



 
Top Bottom