Hóa 9 Xác định kim loại và tính khối lượng

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 12,4g hỗn hợp gồm CaCO3, kim loại M hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí A(đktc) có tỉ khối so với Hidro là 11,5.
a, Xác định kim loại M.
b, Sục toàn bộ khí A vào bình chứa 150ml dung dịch NaOH 2M. Tính khối lượng muối thu được.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan hoàn toàn 12,4g hỗn hợp gồm CaCO3, kim loại M hóa trị II bằng dung dịch HCl dư thu được 4,48 lít hỗn hợp khí A(đktc) có tỉ khối so với Hidro là 11,5.
a, Xác định kim loại M.
b, Sục toàn bộ khí A vào bình chứa 150ml dung dịch NaOH 2M. Tính khối lượng muối thu được.
H2:2--------------21
------------11,5.2
CO2:44-------------21
--->nCO2/nH2=1/1
--->nCO2=nH2=0,1
--->nCaCO3=nCO2=0,1;nM=nH2=0,1
---->mM=12,4-0,1.100=2,4g
--->M<M>=2,4/0,1=24---.M là Mg
b)
nCO2:0,1;nNaOH=0,3
---->chỉ tạo muối Na2CO3--->nNa2CO3=nCO2=0,1--->mMuối=0,1.106=10,6g
 
  • Like
Reactions: Dio Chemistry
Top Bottom