Hóa 9 Xác định kim loại và CTPT hợp chất hữu cơ

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
20
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. A là hỗn hợp gồm kim loại R và kim loại kiềm X. Lấy 7,7g A cho vào nước(dư) thu được 4,48l H2 (đktc).
Thêm 1,5g Na vào 7,7g A thu được hỗn hợp B có thành phần phần trăm theo khối lượng của Na là 38,984%.
Lấy toàn bộ lượng B cho tác dụng với dd NaOH (dư) thu được 8,4l H2 (đktc).
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, xác định 2 kim loại R và X.
2. Đốt cháy hết 3,7g hợp chất hữu cơ A(C,H,O), cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng dd H2SO4 đặc(dư), bình (2) đựng 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M. Sau phản ứng thấy khối lượng bình (1) tăng 2,7g, bình (2) thu được kết tủa B và dung dịch D. Nhỏ dung dịch Ca(OH)2 (dư) vào dung dịch D lại xuất hiện kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa thu được ở bình (2) là 24,7g.
Mặt khác khi hóa hơi hết 1,85g A thì thể tích thu được bằng thể tích của 0,8g O
2 (đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) Lập CTPT của A.
b) Biết A tác dụng được với dd NaOH, viết công thức cấu tạo có thể có của A.
 

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
1. A là hỗn hợp gồm kim loại R và kim loại kiềm X. Lấy 7,7g A cho vào nước(dư) thu được 4,48l H2 (đktc).
Thêm 1,5g Na vào 7,7g A thu được hỗn hợp B có thành phần phần trăm theo khối lượng của Na là 38,984%.
Lấy toàn bộ lượng B cho tác dụng với dd NaOH (dư) thu được 8,4l H2 (đktc).
Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn, xác định 2 kim loại R và X.
2. Đốt cháy hết 3,7g hợp chất hữu cơ A(C,H,O), cho toàn bộ sản phẩm cháy lần lượt qua bình (1) đựng dd H2SO4 đặc(dư), bình (2) đựng 200ml dung dịch Ba(OH)2 0,5M. Sau phản ứng thấy khối lượng bình (1) tăng 2,7g, bình (2) thu được kết tủa B và dung dịch D. Nhỏ dung dịch Ca(OH)2 (dư) vào dung dịch D lại xuất hiện kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa thu được ở bình (2) là 24,7g.
Mặt khác khi hóa hơi hết 1,85g A thì thể tích thu được bằng thể tích của 0,8g O
2 (đo cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
a) Lập CTPT của A.
b) Biết A tác dụng được với dd NaOH, viết công thức cấu tạo có thể có của A.
1,
Nếu trong A ko có Na
tỉ lệ % Na trong hh B là:
1,5/(1,5+7,7).100%=16,30%<38,984%
Vậy trong A có Na
Suy ra X là Na
Nếu R td với H2O tức là ko td với NaOH (dư)
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
nNa(tt)=1,5/23=0,065(mol)
nH2=0,065+0,2=0,265<8,4/22,4=0,375
Suy ra R ko pứ với nước nhưng pứ với KOH
Gọi Hóa trị của R là n
Ta có:
mNa=(1,5+7,7).38,984%.=3,58(g)
nNa=0,15(mol)
mR=1,5+7,7-3,58=5,62(g)
2Na+2H2O--->2NaOH+H2(1)
R+(4-n)NaOH+(n-2)H2O--->Na(n-4)RO2+n/2H2(2)
nH2(2)=0,375-0,15/2=0,3(mol)
nR=0,6/n(mol)
0,6R/n=5,62
9n=R
=>n=3,R=27
R là Al
Vậy
 
Last edited:

Linhkyon

Học sinh
Thành viên
15 Tháng mười 2017
72
23
26
20
Hưng Yên
1,
Nếu trong A ko có Na
tỉ lệ % Na trong hh B là:
1,5/(1,5+7,7).100%=16,30%<38,984%
Vậy trong A có Na
Suy ra X là Na
Nếu R td với H2O tức là ko td với NaOH (dư)
2Na+2H2O--->2NaOH+H2
nNa(tt)=1,5/23=0,065(mol)
nH2=0,065+0,2=0,265<8,4/22,4=0,375
Suy ra R ko pứ với nước nhưng pứ với KOH
Gọi Hóa trị của R là n
Ta có:
mNa=(1,5+7,7).38,984%.=3,58(g)
nNa=0,15(mol)
mR=1,5+7,7-3,58=5,62(g)
2Na+2H2O--->2NaOH+H2(1)
R+(4-n)KOH+(n-2)H2O--->K(n-4)RO2+n/2H2(2)
nH2(2)=0,375-0,15/2=0,3(mol)
nR=0,6/n(mol)
0,6R/n=5,62
9n=R
=>n=3,R=27
R là Al
Vậy
Bài có cho KOH đâu bạn, và sao lập được công thức K(n-4)RO2 vậy?
 
Top Bottom