Hóa 10 Xác định kim loại,tính m muối và V HNO3 cần dùng

ngochopthanh

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tám 2019
12
2
21
20
Hà Nội
trường thcs hợp thanh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 34,1 gam hỗn hợp hai kim loại liên tiếp trong nhóm IA bằng một lượng vừa đủ dung dịch HNO3 1M thì thu được dung dịch muối và 4,48 lít (đktc) hỗn hợp khí A gồm NO và N2O ( ngoài ra không có sản phẩm khử nào khác), tỉ số của A so với H2 là 18,5.
a, Xác định hai kim loại
b, Tính khối lượng muối khan trong dung dịch thu được
c, Tính thể tích dung dịch HNO3 cần dùng
 

xuantee

Học sinh
Thành viên
11 Tháng một 2021
22
13
31
Hải Dương
THPT CẨM GIÀNG
a/
có tỉ khối với H2 là 18,5 => nNO=nN2O
mà nNO+nN2O=0.2
=>nNO=nN2O=0.1 (mol)
Gọi công thức chung của 2 kim loại là M
11M + 14HNO3 --> 14MNO3 + NO + N2O + 7H2O

M=31
Vì 2 kim loại thuộc nhóm 1 ở 2 chu kì liên tiếp => Na và K
b/
Có : 23a+39b=34,1
a+b=1,1
=> a=0,55
b=0,55
m muối = 0,55(23+39+62+62)=102,3g
c/
Bảo toàn N: nHNO3 = a+b+nNO+2nN2O=1,4 (mol)
=> V=1,4 (lít)
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom