Hóa 8 Xác định kim loại, tính khối lượng và thể tích.

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ A là hỗn hợp gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại hóa trị I trong hợp chất). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% (D = 1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a, Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b, Tìm m và V.
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
1/ A là hỗn hợp gồm M2CO3, MHCO3, MCl (M là kim loại hóa trị I trong hợp chất). Cho 43,71 gam hỗn hợp A tác dụng hết với V ml dung dịch HCl 10,52% (D = 1,05 g/ml) lấy dư thu được dung dịch B và 17,6 gam khí C. Chia dung dịch B thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1: Phản ứng vừa đủ với 125 ml dung dịch KOH 0,8M. Cô cạn dung dịch thu được m gam muối khan.
- Phần 2: Tác dụng hoàn toàn với dung dịch AgNO3 dư thu được 68,88 gam kết tủa trắng.
a, Xác định tên kim loại M và phần trăm khối lượng mỗi chất trong A.
b, Tìm m và V.
a.
Đặt x,y,z lần lượt là mol M2CO3, MHCO3 và MCl
Ta có: 2x+y=nHCl Pư
=> nKOH=nHCl dư=0,1
nAgCl=0,48=> nMCl (số mol tổng muối MCl không phải chỉ có mol MCl ban đầu)=0,38=>2x+y+z=0,76 (BT kim loại M)
nCO2=[tex]\frac{17,6}{44}[/tex]=0,4=x+y
=> x+ z=0,36
=> y=0,4-x
=>z=0,36-x
và x(2M+60) + y(M+61) + z(M+35,5)=43,71 (1)
Thay y,z theo x ở trên vào PT (1) ta có:
0,76M - 36,5x=6,53 => x= [tex]\frac{0,76M-6,53}{36,5}[/tex]
Ta có x+z=0,36=> 0<x<0,36 => 0<[tex]\frac{0,76M-6,53}{36,5}[/tex]<0,36
=> 8,6 < M<27,8 (M có hóa trị I)
=> M=23=> M:Na
=> x=0,3, y=0,1, z=0,06
=> % mỗi chất
b. Ta có: nNaCl ban đầu =z=0,06
BT Cl: nHCl= 2.nAgCl (vì dd B bị chia 2 phần nên phải nhân 2) - nNaCl ban đầu = 0,9=>nHCl=0,9
=> V=[tex]\frac{0,9.36,5}{10,52%.1,05}[/tex]= 297,4ml
m=mNaCl+mKCl=0,38.58,5+0,1.74,5=29,68g
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nhé ^ ^
Bạn có thể Ôn tập thêm kiến thức Hóa 8 tại đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/on-thi-hki-hoa-8-co-ban-va-hoa-9-nang-cao.841414/
 
Top Bottom