Xác định kim lọai R

T

trangthanh993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Đốt nóng kim lọai R trong khí oxi thu được chất rắn có khối lượng tăng 38% so với khới lượng kim lọai ban đầu. Xác định R?
  • hòa tan 5.67g kim lọai R trong dd H2SO4 96% nóng , thu đựơc 5.544 lit hh khí H2S và SO2 (đkc) nặng 15.165g. Nếu biết phản ứng không tạo ra lưu hùynh thì tên kim lọai R là gì?
 
H

hoangphe

cho mình hỏi luôn bài này:
Trộn 0,54(g) bột Al với bột Fe2O3 rồi nung nóng ở nhiệt độ thích hợp thu đc hỗn hợp rắn A. Hoà tan hết A trong ddHNO3 thu đc V(l) khí NO (đktc)là sp khử duy nhất.Tính V?
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

mình ko chắc làm đúng!

cho mình hỏi luôn bài này:
Trộn 0,54(g) bột Al với bột Fe2O3 rồi nung nóng ở nhiệt độ thích hợp thu đc hỗn hợp rắn A. Hoà tan hết A trong ddHNO3 thu đc V(l) khí NO (đktc)là sp khử duy nhất.Tính V?


Giải sử hỗn hợp Al và Fe2O3 p/u vừa đủ (trong quá trình nhiệt Al)

[tex] 2Al + Fe_2O_3 ==> Al_2O_3 + 2Fe[/tex]
0.02.............................................0.02

[tex] Fe + 6H^+ + 5NO_3^- ==> Fe + 3NO + 3H_2O[/tex]
0.02.............................................0.06

==>V=0.06x22.4=1.344(l)
 
T

thao_won

Giải sử hỗn hợp Al và Fe2O3 p/u vừa đủ (trong quá trình nhiệt Al)

[tex] 2Al + Fe_2O_3 ==> Al_2O_3 + 2Fe[/tex]
0.02.............................................0.02

[tex] Fe + 6H^+ + 5NO_3^- ==> Fe + 3NO + 3H_2O[/tex]
0.02.............................................0.06

==>V=0.06x22.4=1.344(l)

Trường hợp Al dư đâu anh =.==.=

HÌnh như đề thiếu :">
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Làm phần 1b trước tý nữa khi nào làm ra 1a thì poss thông cảm nhé!

  • hòa tan 5.67g kim lọai R trong dd H2SO4 96% nóng , thu đựơc 5.544 lit hh khí H2S và SO2 (đkc) nặng 15.165g. Nếu biết phản ứng không tạo ra lưu hùynh thì tên kim lọai R là gì?


Vì H2SO4 96% vậy đặc nóng!

Gọi số mol của [tex] SO_2 , H_2S[/tex] lần lượt là a và b

ta có hện pt sau:[tex]\left\{ a + b =0.2475 \\ 64a + 34b =15.165 \right.[/tex]

[tex]\left\{a=0.225 \\ b=0.0225 \right.[/tex]

Theo bảo toàn e ta có:
R -................. xe ==> R
0.63/x..0.63
[tex] S^+6 ..+... 2e ==> S^+4[/tex]
0.225...0.45
[tex] S^+6 ... + .... 8e ==> S^-2[/tex]
0.0225.....0.18

M R =5.76x/0.63=9x ==> x=3 R=27
Vậy R=Al

Bài 1a làm sau nhá!

:D
 
Last edited by a moderator:
B

bunny147

cho mình hỏi luôn bài này:
Trộn 0,54(g) bột Al với bột Fe2O3 rồi nung nóng ở nhiệt độ thích hợp thu đc hỗn hợp rắn A. Hoà tan hết A trong ddHNO3 thu đc V(l) khí NO (đktc)là sp khử duy nhất.Tính V?
Mình nghĩ thế này :
Hỗn hợp A có thể gồm Al2O3, Fe2O3 và Fe hoặc Al dư . Vì td với HNO3 nên sau pư muối tạo thành là Al(NO3)3 và Fe(NO3)3 . Thấy số oxh của Fe ko thay đổi so với ban đầu , vậy chỉ có Al tham gia vào pư oxh khử ( Fe chỉ đóng vai trò vận chuyển e thôi ) .
n Al = 0,02 mol
=> V NO = 0,02* 22,4 = 0,448 lit
 
N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Mình nghĩ thế này :
Hỗn hợp A có thể gồm Al2O3, Fe2O3 và Fe hoặc Al dư . Vì td với HNO3 nên sau pư muối tạo thành là Al(NO3)3 và Fe(NO3)3 . Thấy số oxh của Fe ko thay đổi so với ban đầu , vậy chỉ có Al tham gia vào pư oxh khử ( Fe chỉ đóng vai trò vận chuyển e thôi ) (ko phù hợp ở đây vì nó có tham gia phản ứng!).
n Al = 0,02 mol
=> V NO = 0,02* 22,4 = 0,448 lit


Anh làm và lập luận như vậy thì vô lí quá!
cứ cho là Al tham gia vào p/u oxi hoá khử thì thì thử theo bảo toàn e xem nNO=0.02x3x22.4=1.344(l)

ok!
:p
 
B

bunny147

Anh làm và lập luận như vậy thì vô lí quá!
cứ cho là Al tham gia vào p/u oxi hoá khử thì thì thử theo bảo toàn e xem nNO=0.02x3x22.4=1.344(l)

ok! :p
NO nhận 3 e, Al nhường 3e thì số mol Al phải bằng với No chứ .
Thì mình thấy thế này : Ở pư nhiệt nhôm , Al nhường e cho Fe3+ để tạo Fe , Al -> Al3+ , sau đó hỗn hợp td với HNO3 , lúc này thành Fe tạo thành lại chuyển thành Fe3+ , và giải sử Al dư thì cũng thành Al 3+ , ở cái pư với HNO3 thì N+5 lấy e từ Fe ( Al dư ) mà trước đó Fe lấy e từ Al , Fe2O3 trước pư là 3+, sau pư vẫn 3+ , thì nó chỉ chuyển e thôi .
 
M

marucohamhoc

Hơ, theo mình bài 1 phải xét bạn ạ, xét hơi lâu, mình ra Fe bạn ạ, oxit là Fe3O4
gọi kim loại cần tìm là R ,oxit có công thức RxOy, hóa trị R là 2y/x
Theo pt đốt cháy ta có:
2xR+ ............yO2= > .........2RxOy
1 mol............y/2x mol
= > [( y/ 2x) x32]/R= 38/100
= > R= 800y/19x
vì R là kim loại nên 2y/x thuộc khoảng 1 đến 3, thử lần lượt ta thấy chỉ có y=4; x= 3 thỏa mãn
( sorry vì ko kẻ được cái bảng ra cho bạn hiểu, tóm lại bạn cứ thử lần lượt y từ 1 đến 4, sau đó suy ra x^^)
các bạn xem có j sai thì nói mình sửa nha
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom