Hóa 9 Xác định kim loại R và CTHH muối kết tinh

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho khí oxi đi qua ống đựng 3,64 gam bột kim loại R đốt nóng, thu được 4,92 gam hỗn hợp A gồm R, RO và R2O3. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 đặc, đun nóng thu được dung dịch B và 0,56 lít khí SO2 (đktc). Cô cạn dung dịch B, rồi làm lạnh, thu được 25,06 gam muối kết tinh R2(SO4)3.nH2O
Xác định kim loại R và CTHH của muối kết tinh
Giúp em bài này ạ
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho khí oxi đi qua ống đựng 3,64 gam bột kim loại R đốt nóng, thu được 4,92 gam hỗn hợp A gồm R, RO và R2O3. Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp A bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 đặc, đun nóng thu được dung dịch B và 0,56 lít khí SO2 (đktc). Cô cạn dung dịch B, rồi làm lạnh, thu được 25,06 gam muối kết tinh R2(SO4)3.nH2O
Xác định kim loại R và CTHH của muối kết tinh
Giúp em bài này ạ
nO (oxit) = (4,92 - 3,64) / 16 = 0,08 (mol)

2R + 6 H2SO4 đ,n ---> R2(SO4)3 + 3 SO2 + 6 H2O

2RO + 4H2SO4 đ,n ---> R2(SO4)3 + SO2 + 4H2O

nSO2 = 0,025 (mol)

BT e : 3nR = 2nO + 2nSO2
=> 3.nR = 2.0,08 + 2. 0,025 = 0,21
=> nR = 0,07 (mol)
=> MR = 3,64 / 0,07 = 52
=> R : Cr

nCr2(SO4)3.nH2O = nCr2(SO4)3

BTNT: nCr2(SO4)3 = 1/2 . nCr = 0,035 (mol)
=> nCr2(SO4)3.nH2O = 0,035 (mol)
=> M Cr2(SO4)3.nH2O = 25,06 / 0,035 = 716
Hay 392 + 18n = 716
=> n = 18
=> Cr2(SO4)3.18H2O
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho mình hỏi là dùng bảo toàn e sao làm ra được như trên vậy ạ?
Mình bảo toàn electron á !
Tổng mol e cho = tổng mol e nhận
R (0) -> R(+3) + 3e
O(0) + 2e -> O(2-)
S(+6) + 2e -> S(+4)
mol e cho = 3nR
mol e nhận = 2nO + nS ( SO2) = 2nO + 2nSO2

=> 3nR = 2nO + 2nSO2
:(
Không biết bạn học bảo toàn e chưa nhỉ? Phần này có nói trên này bạn cũng hơi khó hiểu
 

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Nhưng sao lại bằng được ạ?
Chỗ này vì sao lại như vậy ạ? Bạn giải thích giùm mình bây giờ với

Đơn giản hơn , mình lấy 1 ví dụ khác để cậu dễ hiểu hơn

* VD:
Có nCO2 = 0,01 (mol)
Trong 1 phân tử CO2 có 1 nguyên tử C và 2 nguyên tử O
=> Trong 0,01 mol phân tử CO2 có 0,01 mol nguyên tử C và 0,02 mol nguyên tử O

Nên từ đó ta viết được :
nC = nCO2 = 0,01 (mol)
nO = 2.nCO2 = 0,02 (mol)

_________
Bạn hiểu chứ?
 
Top Bottom