Hóa 8 Xác định kim loại M?

Chiêu Mễ

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
57
47
36
Bình Phước
THCS TT
  • Like
Reactions: huyenlinh7ctqp

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Hòa tan hoàn toàn một lượng kim loại M trong dung dịch H2SO4 loãng có nồng độ 20% (lấy dư 20% so với lượng cần cho phản ứng). Dung dịch thu được có nồng độ của muối tạo thành là 23,68%. Xác định kim loại M?

Giả sử có 294 gam dung dịch H2SO4H_2SO_4
nH2SO4=0,6mol\rightarrow \sum n_{H_2SO_4}=0,6 mol
nH2SO4\rightarrow n_{H_2SO_4} pứ = 0,5mol0,5 mol
Gọi kim loại M có hóa trị n
Ta được : nM2(SO4)n=0,5nmM2(SO4)n=0,5.(2M+96n)nn_{M_2(SO_4)_n}=\frac{0,5}{n} \rightarrow m_{M_2(SO_4)_n}=\frac{0,5.(2M+96n)}{n}
nH2=0,5moln_{H_2}=0,5 mol
nM=1nn_M=\frac{1}{n}
Bảo toàn m mdd\rightarrow m_{dd} ( sau phản ứng ) =Mn+2941=Mn+293=\frac{M}{n}+294-1=\frac{M}{n}+293
Ta có : 0,5.(2M+96n)nMn+293=0,2368\frac{\frac{0,5.(2M+96n)}{n}}{\frac{M}{n}+293}=0,2368
Mn=28M=56,n=2\rightarrow \frac{M}{n}=28 \rightarrow M=56, n=2
Kim loại M là Fe

Về phần vì sao lại giả sử có 294 gam dung dịch, vì để số nó đẹp thôi nha e, e thích giả sử bao nhiêu thì kq cũng như vậy hết nhá
Có gì không hiểu thì e hỏi xuống phía dưới nhé!
 
Top Bottom