Hóa 9 xác định kim loại M

oopsie

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2019
25
5
31
19
Hà Nội
THCS Kim Nỗ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M.



em cần gấp lắm, cám ơn mọi người
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M.



em cần gấp lắm, cám ơn mọi người
kẽm nha p
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Người ta thực hiện 2 TN sau:
-TN1: Hòa tan 32.5g 1 kloai M(II) trong 400ml dd H2SO4 cho đến PỨ kết thúc thu được V lít khí X ở đktc và còn dư m gam kloai không tan. Khí X bay ra cho td vs 1 lượng vừa đủ FeO nung nóng thu được 1 lượng Fe.
-TN2: Lấy lượng Fe thu được từ TN1 đem trộn chung với kloai M còn dư torng TN1, thu được hh kloai. Đem hòa tan hh kloai này bằng 160ml dd H2SO4 có CM gấp 5 lần CM đã dùng trong TN1. Khi PỨ kết thúc thu được 8.96l H2 đktc và còn dư 5.6g 1 kloai không tan. Tìm M.
em cần gấp lắm, cám ơn mọi người

TN 1: gọi a, b là mol M phản ứng và dư
M + H2SO4 -> MSO4 + H2
a--------a--------------a---------a
FeO + H2 -> Fe + H2O
----------a--------a
Nồng độ mol H2SO4 = a/0,4 = 2,5a

TN 2: gồm a mol Fe, b mol M
Nồng độ mol H2SO4 dùng = 5*2,5a = 12,5a
Mol H2SO4 = 0,16*12,5a = 2a

Giả sử kim loại dư là Fe 0,1 mol, Fe phản ứng x mol
M + H2SO4 -> MSO4 + H2
b--------b-------------------------b
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
x--------x---------------------------x
Mol H2SO4 = mol H2 = b + x = 2a = 0,4 => a = 0,2
Mol Fe phản ứng: x = a - 0,1 = 0,1 => b = 0,3
mM = M(a + b) = 32,5 => M = 65 là Zn

Giả sử kim loại dư là M => mol M phản ứng x
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
a--------a---------------------------a
M + H2SO4 -> MSO4 + H2
x--------x---------------------------x
Mol H2SO4 = mol H2 = a + x = 2a = 0,4 => a x = 0,2
mM phản ứng: M(a + x) = 32,5 - 5,6 = 67,25 => loại
 
Top Bottom