Hóa 10 Xác định kim loại M

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m(g) kim loại M bằng dung dịch HCl dư thu được v(l) khí H2. Cũng hòa tan m(g) kim loại bằng dung dịch HNO3 thu được v(l) NO .
a) viết phản ứng
b) M là gì ? biết kim loại muối Nitrat gấp 1,905 lần muối clorua.
@NHOR @Vy Mity @Monkey.D.Yato
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
a M + xHCl-> MClx + x/2 H2
3M + 4HNO3 -> 3M(NO3)y + yNO + 2H2O
b Gọi số mol của kim loại là a mol
Khối lượng muối = Khối lượng kim loại +khối lượng gốc axit
-m muối clorua = m + 71a
- m muối nitrat = m + 186a [tex]\left ( Kim loại phản ứng tạo NO vậy số e nhường là 3e muối tạo ra phải có 3 gốc NO3 \right )[/tex]
Theo đề ra ta có
(m + 186a) [tex]\div[/tex] m+71a=1.905
Giai phương trình trên ta có m +186a = 1.905m+135.225a
=> M=M/a =(186-135.225)/0.905 = 56 = M
 
Top Bottom