xác định kim loại M

T

thupham22011998

Mình nghĩ bài này hình như thiếu dữ kiện.Mình chỉ lập được 2 pt nhưng lại có 3 ẩn........
..............
mình ko biết sai chỗ nào nữa...........
 
M

minhmlml

cho 24.8(g) hỗn hợp kim loại (X) M thuộc nhóm II A và oxit của nó tác dụng với dd HCl dư sau phản ứng thu được 55.5(g) muối khan(Y) .Xác định kim loại M
Với số liêu 55,5 g muối thu được ta đễ dàng tìm được M là Ca với số mol ra rất đẹp
Bây giờ mình thử cm đó là KL Ca.
Gọi M có số mol là a, MO có số mol là b
(MO+M)+HCl--->MCl2+H2+H2O
.....bảo toàn khối lượng cho pu ta có : 71a+55b=30,7(1)
giả xử M<25==>a+b>0,578125=55,5/(71+25) thay vào (1) rõ ràng vô lí!!!
\Rightarrow$ M>25$
$M_X=\frac{Ma+(M+16)b}{a+b}=\frac{24,8}{a+b}$\Rightarrow
$M=\frac{24,8-16b}{a+b}$(3)
$M_Y=M+71=\frac{55,5}{a+b}$(4)
lấy vế chia vế (3)/(4) và biền đổi...
$\frac{71}{M}=\frac{30,7+16b}{24,8-16b}>1$
\Rightarrow $M<71$
Vậy M là Ca
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Nguyên văn bởi conan98md Xem Bài viết
cho 24.8(g) hỗn hợp kim loại (X) M thuộc nhóm II A và oxit của nó tác dụng với dd HCl dư sau phản ứng thu được 55.5(g) muối khan(Y) .Xác định kim loại M


Gọi a, b là mol M và MO ===> a + b = 55,5/(M+71)
Khối lượng hh = M(a+b) + 16b = 24,8
===> 71a + 55b = 30.7
Nếu M = 24 ==> a + b = 9,584 ==> a < 0 ==> loại
Nếu M = 40 ==> a + b = 0,5 ==> a = 0,2 và b = 0,3
Nếu M = 88 ==> a + b = 0,349 ==> b < 0 ==> loại
Nếu M = 137 ==> a + b = 0,266 ==> b < 0 ==> loại
 
Top Bottom