Hóa Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.

trunghieule2807

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng hai 2017
531
519
209
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M ( có hóa trị không đổi ). Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Hòa tan hết phần 1 trong dung dịch [tex]HCl[/tex], được 2,128 lít [tex]H_{2}[/tex]. Hóa tan hết phần 2 trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] được 1,792 lít khí NO duy nhất.
a) Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b) Cho 3,61 gam X tác dụng với 100ml dung dịch A chứa [tex]CU(NO_{3})_{2}[/tex] và [tex]AgNO_{3}[/tex]. Sau phản ứng thu được dung dịch B và 8,12 gam chất rắn D gồm 3 kim loại. Cho chất rắn D đó tác dụng với dung dịch [tex]HCl[/tex] dư thu được 0,672 lít [tex]H_{2}[/tex]. Tính nồng độ mol của [tex]CU(NO_{3})_{2}[/tex] và [tex]AgNO_{3}[/tex] trong dung dịch A.
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho 7,22 gam hỗn hợp X gồm Fe và kim loại M ( có hóa trị không đổi ). Chia hỗn hợp thành 2 phần bằng nhau. Hòa tan hết phần 1 trong dung dịch HClHClHCl, được 2,128 lít H2H2H_{2}. Hóa tan hết phần 2 trong dung dịch HNO3HNO3HNO_{3} được 1,792 lít khí NO duy nhất.
a) Xác định kim loại M và % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
pt: Fe +2HCl ---> FeCl2 + H2
_______a_____________a
2M + 2n HCl ---> 2 MCln + n H2

_______b______________bn/2
n H2= 0,07
=> a + bn/2 = 0.07 (1)
mhhA= 56a + Mb = 2.78 (2)
pt: Fe + 4HNO3 ----> Fe(NO3)3 + NO + H2O
___a________________________a
3M +4n HNO3 ---->3M(NO3)n +nNO + 2n H2O
b_________________________bn/3
nNO = a + bn/3 = 0,06 (3)
Từ (1) và (3) => a= 0,04
bn = 0,06=> b= 0,06/n (4)
=> 2,24 + Mb = 2.78
=> b = 0.54/ M (5)
Từ (4) và (5) => M= 9n
Biện luận n
=>M
=>%
 
Top Bottom