Hóa 9 Xác định kim loại kiềm, tính nồng độ mol dung dịch

giah1664

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2021
195
141
46
19
Đồng Nai
THCS Bình Đa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 3,24 gam Al trong 300 gam dung dịch HNO3 10,92% được dung dịch A và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác, cho 14,7 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm ( đều hóa trị I) vào 500ml dung dịch HCl, thu được dung dịch B và 5,6 lít khí H2(đktc). Khi đem trộn dung dịch A với dung dịch B thì thấy tạo thành m gam kết tủa.
a) Viết PTHH của các phản ứng có thể xảy ra
b) Xác định 2 kim loại kiềm? Biết rằng tỉ lệ số nguyên tử của hai kim loại kiềm trong hỗn hợp X bằng 2:3
c) Biết m = 3,12. Tính nồng độ mol của của dung dịch HCl đã dùng.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 3,24 gam Al trong 300 gam dung dịch HNO3 10,92% được dung dịch A và khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Mặt khác, cho 14,7 gam hỗn hợp X gồm 2 kim loại kiềm ( đều hóa trị I) vào 500ml dung dịch HCl, thu được dung dịch B và 5,6 lít khí H2(đktc). Khi đem trộn dung dịch A với dung dịch B thì thấy tạo thành m gam kết tủa.
a) Viết PTHH của các phản ứng có thể xảy ra
b) Xác định 2 kim loại kiềm? Biết rằng tỉ lệ số nguyên tử của hai kim loại kiềm trong hỗn hợp X bằng 2:3
c) Biết m = 3,12. Tính nồng độ mol của của dung dịch HCl đã dùng.

Mol Al = 0,12 và mol HNO3 = 0,52
Al + 4 HNO3 -> Al(NO3)3 + NO + 2 H2O
0,12---0,48----------0,12
Dd A: Al(NO3)3 0,12 và HNO3 dư 0,04

Vì dd A + dd B cho kết tủa => dd B có XOH
X + HCl -> XCl + 0,5 H2
x------x---------x-------0,5x
X + H2O -> XOH + 0,5 H2
y------------------y--------0,5y
Mol X = x + y = 2*mol H2 = 2*0,25 = 0,5
X = 14,7/0,5 = 29,4 => X có Li hoặc Na
X gồm: A 3a mol, B 2a mol
Mol X = 5a = 0,5 => a = 0,1
mX = 0,3A + 0,2B = 14,7 => 3A + 2B = 147
Biện luận => A là Na và B là K
Dd B: XCl x mol, XOH y mol
Dd A + dd B => 0,04 mol kết tủa Al(OH)3
XOH + HNO3 -> XNO3 + H2O
0,04-----0,04
3 XOH + Al(NO3)3 -> Al(OH)3 + 3 XNO3
0,12----------0,04------------0,04
=> mol XOH = y = 0,04 + 0,12 = 0,16
=> mol HCl = x = 0,34
CM HCl = 0,34/0,5 = 0,68
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom