Hóa 10 xác định kim loại dựa vào nguyên tử khối trung bình

tutrinhnz

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tư 2018
22
3
21
21
Thừa Thiên Huế
thcs nguyễn tri phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một kim loại m kết tinh theo mạng lập phương tâm khối ( không cần để ý phần này đâu nhaa :>) có bán kính nguyên tử là 1,241 angstrom, độ đặc khít 68%, khối lượng riêng của m ở trạng thái tinh thể là 7,9g/[tex]cm^{3}[/tex]. m là kim loại nào
 

nguyenthiha123456

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2018
40
13
16
21
Quảng Trị
THPT Hải Lăng
một kim loại m kết tinh theo mạng lập phương tâm khối ( không cần để ý phần này đâu nhaa :>) có bán kính nguyên tử là 1,241 angstrom, độ đặc khít 68%, khối lượng riêng của m ở trạng thái tinh thể là 7,9g/[tex]cm^{3}[/tex]. m là kim loại nào
Ta có: [tex]r=1,241A^{\circ}=1,241.10^{-8} cm[/tex]
Vì độ đặc khít của nó là 68% nên ta có Thể tích thực của tinh thể nguyên tử đó là:

[tex]V=\frac{\frac{4}{3}\prod r^{3}=\frac{4}{3}\prod(1,241.10^{-8})^{3}.100}{68}[/tex]=[tex]1,177.10^{-23} cm^{3}[/tex]
Khối lượng của nguyên tử là:
m=D.V=7,9[tex].1,177.10^{-23}=9,2983.10^{-23} g=9,2983.10^{-26} kg[/tex]
Suy ra : M=[tex]\frac{m}{1,6605.10^{-27}}=\frac{9,2983.10^{-26}}{1,6605.10^{-27}}\approx 56[/tex]
vậy nguyên tử đó là fe
 
Top Bottom