Hóa 8 Xác định kim loại, công thức oxit và tính thể tích

huynopro

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng một 2021
23
9
6
17
Quảng Bình
thcs quảng thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho v lít CO2 khử hoàn toàn 4g 1 oxit kim loại (R2Ox)pư kết thúc thu đc kim loại R và hônx hợp khí X có tỉ khối X so vs H2 là 19.hấp thụ hoàn toàn X vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu đc 5g kết tủa
a,xác định kim loại R và công thức oxit
b,tính V(bt các khí ở đktc)
 
  • Like
Reactions: Cheems

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho v lít CO2 khử hoàn toàn 4g 1 oxit kim loại (R2Ox)pư kết thúc thu đc kim loại R và hônx hợp khí X có tỉ khối X so vs H2 là 19.hấp thụ hoàn toàn X vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,025M người ta thu đc 5g kết tủa
a,xác định kim loại R và công thức oxit
b,tính V(bt các khí ở đktc)
Em xem lại đề bài nhé! Dùng CO chứ không phải CO2
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
cho v lít CO2 khử hoàn toàn 4g 1 oxit kim loại (R2Ox)pư kết thúc thu đc kim loại R và hônx hợp khí X có tỉ khối X so vs H2 là 19.hấp thụ hoàn toàn X vào 2,5 lít dung dịch Ca(OH)20,025M người ta thu đc 5g kết tủa
a,xác định kim loại R và công thức oxit
b,tính V(bt các khí ở đktc)
R2Ox + xCO --> 2R + xCO2
----> hỗn hợp khí X: CO dư, CO2
Sử dụng sơ đồ đường chéo có nCO = 3/5 nCO2

X + Ca(OH)2 :

+) TH1: Ca(OH)2 dư
=> nCaCO3 = nCO2 = 0,05 (mol)
nR2Ox = 1/x nCO2 = 0,05/x (mol)
=> 2R + 16x = 4 : (0,05/x) = 80x
=> R = 32x
x là hóa trị của kim loại R => [tex]1\leq x\leq 7[/tex]
==> Chỉ có x = 2; R = 64 (Cu) thỏa mãn

nCO dư 3/5 nCO2 = 3/5. 0,05 = 0,03 (mol)

CuO + CO -> Cu + CO2
--------- 0,05 <---------- 0,05 (mol)

---> nCO ban đầu = 0,05 + 0,03 = 0,08 (mol) => V = 1,792 (l)

+) TH2 : CO2 dư
nCa(OH)2 = 0,0625 (mol)

Ca(OH)2 + CO2 -> CaCO3 + H2O
0,05 <-------0,05--------- 0,05 (mol)

Ca(OH)2 + 2CO2 -> Ca(HCO3)2
0,0125 ---> 0,025 (mol)

=> nCO2 = 0,075 (mol)

nR2Ox = 1/x nCO2 = 0,075/x (mol)
=> 2R + 16x = 4 : (0,075/x) =160/3 . x
=> R = [tex]\frac{56}{3}x[/tex]

x là hóa trị của kim loại R => [tex]1\leq x\leq 7[/tex]
===> x = 3; R = 56 (Fe) thỏa mãn

Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3CO2
------------ 0,075 ----------- 0,075 (mol)

nCO dư = 3/5 . 0,075 = 0,045 (mol)
=> nCO ban đầu = 0,075 + 0,045 = 0,12 (mol)
=> V = 2,688 (l)
 
Top Bottom